รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์ “Coffee House”

รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์ “Coffee House”

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

รีโนเวทบ้านสไตล์ลอฟท์ “Coffee House”

สวัสดีเพื่อนๆ  วันนี้Renovate.in.th เรานำเสนอการก่อสร้างบ้าน ที่เป็นบ้านสไตล์ลอฟท์สวยๆ “Coffee House” บ้านสไตล์ Modern Loft ของ คุณ LINGNISM สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ทั้งออกแบบ เขียนแบบ คุมก่อสร้าง และขั้นตอนที่ยากที่สุดคือ “Fight กับพ่อแม่” เพราะผู้ใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจ บ้านใหม่ที่มีแต่ปูนดิบๆ สีก็ไม่ทา จนผ่านด่านได้บ้านสไตล์ลอฟท์ “Coffee House”  ในงบ 660,000 บาท เราจะไม่รอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมาสวยขนาดไหน


สวัสดีชาวชายคาทุกคนครับ /me โปรยยิ้มรอบห้อง
วันนี้ฤกษ์งามยามดี ขอมารีวิว (อวด) บ้านให้ทุกคนได้ชมกันหน่อย
กว่าจะได้บ้านเป็นแบบนี้นี่ เหนื่อยพอสมควรเหมือนกัน
ทั้งออกแบบ เขียนแบบ คุมก่อสร้าง และขั้นตอนที่ยากที่สุดคือ “Fight กับพ่อแม่”
เพราะผู้ใหญ่ (คนแก่) เค้าไม่เข้าใจบ้านสไตล์ Modern Loft
อารมณ์ประมาณแบบ “บ้านเฮียอะไรของมะรึงกัน มีแต่ปูนดิบๆ สีก็ไม่ทา”
แต่ในที่สุดเราก็สามารถตบตีจนชนะมาได้ (ฮี่ๆ)

เอาล่ะไม่พูดมากไปกว่านี้แล้ว ขอเปิดบ้านให้ชมเลยละกันนะ 🙂
บ้านพื้นที่ 72 ตรม. ใช้สอยจริงๆ ก็น่าจะ 60 กว่าๆ ตัดพื้นที่รอบบ้านกับสนามหญ้าออก

เกริ่นกันสักนิดนึงว่า ความจริงแล้วบ้านหลังนี้ไม่ได้ตั้งใจจะสร้างตั้งแต่แรก แต่เผอิญว่าคุณแม่จะทำหอพัก แล้วมันก็จำเป็นต้องมี Office เล็กๆ ไว้เฝ้า ก็เลยตัดสินใจกันทำเป็น Home Office แล้วให้เรามานอนเฝ้าที่นี่เลยละกัน มันจึงกลายเป็นบ้านหลังเล็กๆ ขนาด 72 ตรม. 1 นั่งเล่น 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนอน สไตล์คอนโดในกทม.เด๊ะ (รูปนี้ถ่ายเมื่อเดือน มี.ค. ตอนที่เพิ่งเอาต้นไผ่มาลงใหม่ๆ)

สาเหตุที่เอาต้นไผ่มาลงก็คือ ตัวหน้าบ้านรับแสงแดดช่วงบ่ายเต็มๆ พยายามกลับแปลน จัดวางผังใหม่ก็แล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเลี่ยงได้เพราะที่ก่อสร้างไม่เอื้ออำนวย กระจกด้านหน้าบ้านจึงใช้กระจกสะท้อนแสง (Solar Tag) ทั้งแผง + ม่านม้วนกันร้อน และเอาต้นไผ่มาลง ผลที่ได้คือ กันแสงได้ 100% แสงไม่สามารถลอดเข้าบ้านได้เลย (ถึงแม้จะเปิดม่านขึ้นก็ตาม) แต่……กันความร้อนไม่ได้ T_T (รูปนี้ถ่ายเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ต้นไผ่กำลังโตเต็มที่)

บริเวณทางเดินหน้าบ้านระหว่างต้นไผ่กับตัวบ้าน ความจริงช่วงประมาณหลังบ่ายสองเป็นต้นไป ตรงนี้จะร่มรื่นมาก ยิ่งถ้ามีลมพัดด้วยแล้ว โอววว สบายมากๆ เลย กำลังคิดจะหาเก้าอี้หวายมาวางสักตัวเอาไว้นอนอ่านหนังสือ

เดินลัดเลาะมาด้านที่ติดถนน เอาหญ้าลงปลูก (คิดผิดมากที่เอาหญ้าญี่ปุ่นลง เพราะโตไวมาก) ตอนนี้มันกลายสภาพเป็นป่าดิบชื้นย่อมๆ นี่กลัวอยู่ว่าเมื่อไหร่งูจะเลื้อยเข้าบ้าน = =

ที่เห็นไกลๆ นั่นเป็นซุ้มนั่งชิลข้างบ้าน เอาไม้ที่เหลือจากการกรุแผงประตูหน้าบ้านมาต่อกันทำเป็นซุ้ม

ตั้งแต่ทำซุ้มนี่เสร็จก็ได้มานั่งเล่นไม่ถึง 5 ครั้ง (ฮ่าๆๆ) กลางวันมันก็ร้อน กลางคืนก็ยุง นานๆ เพื่อนมาเที่ยวบ้านถึงจะมานั่งชิลกันที เป็นซุ้ม (กินเหล้า) ถกปัญหาสังคม

ชุดเก้าอี้หวายเทียมนี้ได้มาจาก Homepro สนนราคา 2,790 บาท​ (ถ้าจำไม่ผิด) ส่วนดอกไม้ที่พันๆ อยู่นี่ก็ต้นอะไรจำไม่ได้แล้วเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ คือมันโตเร็ว ชอบแสงแดด และพันเลื้อยได้สวยมาก

เอาล่ะ พาชมรอบตัวบ้านแล้ว เรามาเปิดประตูเข้าบ้านกันเลยดีกว่า…..

เข้าประตูหน้าบ้านมาก็จะเจอโต๊ะทำงาน ที่ซึ่งก็เป็นเคาน์เตอร์เอาไว้เวลามีคนมาติดต่อเรื่องหอพักด้วย เราเลยดีไซน์ให้มันเป็นโต๊ะยาวติดริมกระจกไปเลย เวลานั่งทำงานก็เปิดม่านม้วนขึ้น ดูสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าไป ทำงานไป หลับสิครับ….ฮ่าๆๆๆ

ถัดจากโซนทำงานก็จะเป็นโซนทีวีแล้ว ที่ซึ่งโซนนี้เป็นโซนที่สะอาดที่สุดในบ้านเพราะไม่ค่อยได้ใช้งาน =_= (ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบดูทีวีอยู่แล้ว) ถึงแม้จะชอบดูหนัง แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาได้มานั่งดูเท่าไหร่ มันเลยเป็นโซนที่ถูกใช้งานน้อยที่สุด ส่วนใหญ่จะนั่งหน้าคอมมากกว่า

โซนทีวีอีกมุมนึง ความจริงตรงนี้จะมีโซฟาเดี่ยวเข้าชุดกันอีกตัวนึง แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยได้ใช้งานอย่างที่บอก และรู้สึกมันเกะกะ เลยยกไปเก็บไว้ในห้องรับรองแขก

เข้าโซนหลังบ้านกันเลยดีกว่า นี่เลยอย่างแรกที่เจอ, ประตูห้องน้ำ ด้วยความที่บ้านหลังนี้เป็นปูนเปลือยทั้งหลัง มันดูดิบมากกกกก เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น รวมถึงบานประตู เลยใช้ไม้มาทำทั้งหมด มันจะได้ช่วย Break ความแข็งกระด้างของปูน

รูปเจ้าของบ้าน

น้องชายวาดให้เป็นของขวัญวันเกิด เพื่อความขลังจึงเอามาแขวนไว้หน้าห้องน้ำซะเลย จะได้ช่วยกระตุ้นต่อมขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

กระเบื้องในห้องน้ำก็ออกแบบเอง มันเลยดูแหว่งๆ ขาดๆ เกินๆ ไม่สมประกอบอยู่บ้าง แต่ก็โอเคนะ

ด้วยความที่เขียนแบบเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้เรียนจบทางด้านสถาปัตย์มาโดยตรง ทำให้แปลนห้องน้ำเกิดความผิดพลาด มันเลยเหลือพื้นที่แค่นิดเดียว ต้องมานั่งออกแบบการจัดวางสุขภัณฑ์ข้างในใหม่ทั้งหมด ให้เหลือพื้นที่ให้มากที่สุดและไม่ทำให้ห้องน้ำดูแคบและอึดอัด ผลงานจึงออกมาเป็นอย่างที่เห็น

พอคำนวณพื้นที่ที่ตู้อาบน้ำจะต้องใช้ปุ๊บ ปรากฏว่าเหลือพื้นที่สำหรับอ่างล้างหน้าแค่นิดเดียว (60 cm) งานเข้าเลยทีนี้ ต้องมาออกแบบโซนนี้ใหม่อีกรอบ อ่างล้างหน้าก็ต้องเลือกแบบที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด ตู้อาบน้ำก็เปลี่ยนเป็นแบบประตูโค้ง เพราะจะได้ทำให้ห้องน้ำดูไม่คับแคบ

สุดท้ายเลยให้ที่บ้านทำเคาน์เตอร์วางอ่างล้างหน้าแบบพอดีอ่างขึ้นมา วางได้แบบพอดีเป๊ะ อ้าว….แล้วของใช้ต่างๆ พวกแปรงสีฟันล่ะ?

แต่นแต๊น…… ทุกอย่างเก็บไว้ในบานกระจกจ้าาา

บริเวณตู้อาบน้ำก็ก่อผนังอิฐ 2 ชั้น แล้วเจาะช่องเว้นไว้ เอาไว้วางพวกสบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพู แทนการแขวนชั้น

 

ใช้ไม้มาทำเป็นราวบันไดแทนราวแขวนผ้า แน่นอน ผลิตภัณฑ์จากที่บ้านอีกเช่นเคย

โซนสุดท้ายของบ้าน, ห้องนอนนั่นเอง บานประตูแบบนี้ไปเจอมาจากในอินเทอร์เน็ตเหมือนกัน เลยวาดแบบไว้แล้วให้ที่บ้านทำให้อีกตามระเบียบ ส่วนชั้นวางรองเท้าไม่รู้แม่ไปได้แบบมาจากไหน จู่ๆ ก็มาวัดพิ้นที่แล้วไปทำมาให้เฉยเลย (รูปต้นไม้ที่แขวนอยู่นั่นก็ฝีมือน้องชาย)

ห้องนอนมีเท่านี้แหละครับ ฮ่าๆ เพราะเอาไว้แค่ซุกหัวนอนจริงๆ ตอนกลางวันนั่งทำงานก็อยู่โซนหน้าบ้านหมดเลย ห้องนอนเลยไม่รู้จะทำกว้างไปทำไม (ห้องนอนขนาด 3×4 เมตร แค่เตียงก็ปาไปค่อนห้องแล้ว)

โต๊ะหนังสือนั่นก็เพิ่งยกมาวาง เพราะรู้สึกมันโล่งไปนิด (ยกมาวางเฉยๆ แบบไม่ได้ใช้งานเลย) ห้องนอนจะตีฝ้าขึ้นมาด้วย เพราะกันความร้อน ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยมากเท่าไหร่

รูปฝ้าแบบชัดๆ (อาจจะดูบิดเบี้ยวหน่อย เป็นเพราะอิทธิฤทธิ์ของเลนส์ Fish eye)

ฝ้าเป็นฝ้าซ่อนไฟ ซ่อนหลอดไฟนีออนสีเหลืองไว้รอบๆ ตอนที่ช่างมาตีฝ้าเราไม่อยู่บ้าน กลับมาอีกทีปรากฏว่าทำผิดแบบ ต้องให้ช่างกลับมานั่งแก้งานใหม่อีกรอบ (เหนื่อยมากๆ กับการเฝ้าช่าง) แต่สุดท้ายก็สำเร็จไปด้วยดี ได้ฝ้าสวยๆ ไฟสีอ่อนๆ ไว้ใช้งานตอนกลางคืน (หลอดไฟเลือกเปิดได้ว่าจะเปิดส่วนไหน จะเอาสว่างมากหรือสว่างน้อย)

ห้องนอนยืนถ่ายจากปลายเตียง รูปวาดบนหัวเตียงก็ฝีมือน้องชายอีกเช่นเคย (ขออวดน้องตัวเองหน่อย)

ห้องนอนยืนถ่ายจากหัวเตียง

บานประตูที่เห็นนั่นคือ Walk-in Closet (ขนาด 1×3 เมตร)

ในส่วนของ Walk-in Closet ก็ไม่มีอะไร เอาชั้นมาวางๆ เอาไว้แขวนผ้า วางกางเกงแค่นั้น ตอนแรกตรงนี้จะไม่ทำด้วยซ้ำ แต่ไปเจอแบบมาจากหนังสือแต่งบ้านของ Room เลยกั้นห้องนอนออก 1 เมตร ทำขึ้นมา (ในห้องนี้กลางวันร้อนมากกกก ยังกะตู้อบซาวน่า)

ออกมาดูข้างนอกกันอีกสักหน่อย มีบันไดขึ้นดาดฟ้าด้วย

ตอนแรกที่ตั้งใจไว้คือจะเอาไว้ขึ้นไปเป็น Roof top party กับเพื่อนๆ แต่ที่ได้ใช้งานจริงๆ คือ……….ปีนเอาสปริงเกอร์ขึ้นไปฉีดน้ำบนดาดฟ้า เพราะมันร้อน ฮ่าๆๆ

ชะโงกลงมาจากดาดฟ้าก็จะเห็นส่วนถนนทางเข้าบ้าน

ชอบรูปนี้เป็นพิเศษ เพราะบรรยากาศดูเมืองนอกมาก ที่ซึ่งความจริงแล้วบ้านนอก ฮ่าๆๆ (บ้านอยู่จ.ลำพูนครับ)

ก่อนร่ำลากันไป พาทัวร์รอบบ้านตอนกลางคืนกันอีกสักทีดีกว่า

ผมวางไฟส่องตัวบ้านไว้รอบบ้าน 5 จุด (หลอดไฟกันน้ำ) ปกติเป็นคนที่ชอบเกี่ยวกับเรื่อง Lighting อยู่แล้ว เลยขอจัดกับบ้านตัวเองสักหน่อย อนาคตอาจจะมีจัดเพิ่มอีก

ตอนนี้ต้นไผ่ขึ้นบังตัวบ้านไปหมดแล้ว ตอนกลางคืนก็จะเห็นแสงไฟเรืองๆ ลอดออกมาจากต้นไผ่ บรรยากาศดูสลัวๆ ชวนผีหลอก

ภายในบ้านตอนกลางคืน ทั้งบ้านมีแค่นี้จริงๆ แปลนง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ขโมยเข้าบ้านทีก็ยกเค้าไปได้ทั้งหลังเลยจริงๆ

อีกรูปนึง เน้นโซนทำงาน

ทิ้งท้ายไปด้วย Clip วิดีโอตอนก่อสร้างละกันครับ

ตอนแรกตั้งใจจะถ่ายทุกวัน วันละ 1 รูป แต่ด้วยความที่ไปทำงานต่างจังหวัดบ้าง ช่างไม่มาบ้าง ฯลฯ มันเลยถ่ายรวบรวมมาได้แค่นี้ เป็นคลิปวิดีโอที่ไม่สมประกอบอย่างยิ่ง ฮ่าๆ

ยังไงก็ขอบคุณทุกคนสำหรับการติดตาม ขอให้มีความสุขกับบ้านของท่านเองอย่างถ้วนทั่วครับ!


ที่มา :คุณ LINGNISM สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com