รีโนเวทTown houseหน้าปลวก เป็น เรือนหอสุดเท่จนน่าอิจฉา !

รีโนเวทTown houseหน้าปลวก เป็น เรือนหอสุดเท่จนน่าอิจฉา !

[Total: 0    Average: 0/5]

Sharing is caring!

รีโนเวทTown houseหน้าปลวก เป็น เรือนหอสุดเท่จนน่าอิจฉา !

วันนี้ Renovate.in.th มีไอเดียเก๋ๆของคุณคุณ asahi dry จากเว็บไซต์pantip.com ออกแบบทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าอายุ 30 ปี ที่เขาขนานนามว่าหน้าปลวก ให้กลายเป็นเรือนหอของนักกฎหมายในสไตล์เรียบเท่และดูดีไม่เหมือนใคร ซึ่งสไตล์การตกแต่งจะเน้นไปทางโทนขาวดำ ปรับโทนสีรูปแบบระเบียงและรั้วหน้าบ้านให้เรียบขึ้น โดยจะเน้นการตกแต่งภายในมากกว่าการตกแต่งภายนอก ในวบที่มีจำกัด และทำเป็นเป็นเรือนหออีกด้วย  จะออกมามีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้างนั้นต้องไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


เป็นช่วงเดียวกับที่พี่ชายของผมที่มีอาชีพเป็นนักกฎหมายหรือ Lawyer นั่นเอง (ที่มาของชื่อกระทู้ครับ55)
จะแต่งงานและทำเรือนหอ ( เนื้อเรื่องคุ้นๆ )
ซึ่งยังไงคนเป็นน้องชายที่มีอาชีพด้านนี้ก็ต้องช่วยอยู่แล้ว
จึงเกิดเป็นไอเดีย — ซีรี่บ้านหน้าปลวกภาค 2 -– นี้ขึ้นมา
เพราะเป็นเรือนหอที่เอา Townhouse หลังเก่ามาทำใหม่เหมือนกัน
และก็คิดว่าน่าสนุกดี

และได้ความร่วมมือจากคุณพ่อน้องนุ่น( เจ้าสาว )ซึ่งทำเกี่ยวกับรับเหมาและเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้วมาช่วยอีกแรง
จึงทำให้งานง่ายขึ้นเยอะเลยสำหรับผม
แค่สเกตคร่าวๆ คุณพ่อก็จัดให้ได้เลย 55

ภายนอกก็เป็น Townhouse ทั่วๆไปอายุราวๆ 30 ปีได้
อันนี้เป็นภาพหลังจากปรับระเบียงหน้าบ้านให้เป็นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไปแล้ว
ถ้าตึกเดิมๆเลยให้สังเกตหลังซ้ายมือครับ

ภายนอกไม่ได้เน้นอะไรมากเนื่องจากงบประมาณจำกัดและเวลาที่จำกัดกว่าเพราะต้องให้ทันงานแต่งจึงพยายามไม่ยุ่งกับโครงสร้างเน้นแค่ปรับโทนสีรูปแบบระเบียงและรั้วหน้าบ้านให้เรียบขึ้น หลังคาก็ใช้สีเทาทาทับไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นครับ

มาดูที่แปลนชั้น 1 แบบเดิม ครับ

ส่วนแบบใหม่

–    ทางเข้าเพิ่มส่วนเก็บรองเท้าที่หน้าบ้าน
–    ขยับส่วนนั่งเล่นให้เล็กลง
–    เพิ่มส่วนโต๊ะนั่งทำงาน 2-3 ที่เข้าไป
–    เปลี่ยนจากฟิตเนส เป็นมุมเปียโน
–    หมุนโต๊ะทานข้าวให้เหมาะสม
–    ย้ายอ่างล้างมือเข้าไปไว้ในห้องน้ำให้เป็นสัดส่วน
–    แยกพื้นที่ด้านหลังให้เป็นครัวและส่วนซักล้างอย่างชัดเจน
–    ทำเคาเตอร์ครัวให้เต็มพื้นที่
–    พื้น ผนัง ฝ้าเพดาน ระบบไฟฟ้า ประปา รื้อใหม่หมด

คอนเสปคร่าวๆ คืออารมอบอุ่นสบายๆ ขาวๆไม้ๆเหมือนนั่งอยู่ใน Café เก๋ๆ ตลอดเวลา
ทั้งคู่เป็นคอกาแฟครับ

ส่วนทางเข้าที่มีตู้เก็บรองเท้าบานยัก

พอเข้ามาในตัวบ้านจากของเดิมที่รกๆเละๆไม่เป็นสัดส่วน

ก็จัดสรรพื้นที่ใหม่ให้เป็นสัดส่วน แบ่งและเน้นด้วยสีผนัง

เริ่มจากส่วนแรกเข้าบ้านมาซ้ายมือผนังเหลืองๆเคยเป็นส่วนนั่งเล่นที่ไกลจากทีวีมั่กๆ

ก็เปลี่ยนเป็นส่วนนั่งทำงานของทั้งคู่

ผนังกรุใหม่ด้วยอิฐโชว์แนว

ชั้นวางของโครงเหล็กดำและไม้สน
ปลั๊กไฟถูกเดินใหม่ให้อยู่ตำแน่งเหนือ Top โต๊ะใช้งานได้ง่ายไม่ต้องพึ่งปลั๊กสามตาให้รกรุงรัง

Top โต๊ะยอมลงทุนหน่อยเนื่องจากเป็นส่วนที่สัมผัสได้ เลยใช้ไม้แอชไปเลย

ลายไม้จึงสวยงามแบบนี้ ส่วนพื้นเลือกใช้ลามิเนตราคาย่อมเยาแต่เลือกลายและโทนสีให้เข้ากัน

และส่วนนั่งเล่นเดิม

ผนัง TV ถูกกรุใหม่ด้วยลามิเนตลายปูนเลอะๆ
และปรับลุคเฟอนิเจอร์ซะใหม่

เจ้าโต๊ะกลางตัวนี้ก็เอากล่องไม้สนที่เหลือจากการเป็น Prop ในงานแต่งมาใช้ซะเลย

จับมาคว่ำแล้วปูด้วยผ้าสวยๆ

ต่อมาที่ส่วนทานข้าวเดิม

หมุนโต๊ะใหม่ซะ และจัดการปิดตู้เก็บของใบเดิมให้เรียบร้อยด้วยหน้าบานใหม่ลายไม้
แต่ใช้โครงภายในเดิม

ผนังหลังแขวนภาพให้สวยงามและทาสีเข้มเพื่อเน้นให้ชุดโต๊ะทานข้าวเด่นขึ้น

ขาโต๊ะแอบใช้ของเดิมมาพ่นสีดำและเปลี่ยน Top เป็นไม้โอ๊ค ให้ลุคคนละแบบกับของเดิมเลยครับ

ส่วนต่อมาคือแพนทรีเตรียมอาหาร

ยังคงเก็บ Top หินและโครงเดิมไว้ครับ แต่กรุไม้สนเพิ่มเข้าไปและเปลี่ยนหน้าบานทั้งหมด

มุมฟิตเนสเดิมก็เปลี่ยนเป็นมุมเปียโนซะ

ใช้เทคนิคเน้นสีผนังเหมือนเดิมครับ

หัวกวาง!!! 555 อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัวครับ

หน้าห้องน้ำเดิมที่เคยมีอ่างล้างมืออยู่ด้านนอก

ย้ายอ่างเข้าไปไว้ข้างในแล้วก็สามารถจัดพื้นที่ใหม่ให้สวยๆได้

ประตูห้องน้ำก็ทำใหม่เป็นบานเลื่อนล้อเหล็กแบบเก๋ๆซะ

ด้านในห้องน้ำเน้นขาวๆไว้ก่อนเพราะที่ใต้บันไดมันแคบมากๆ

จะถ่ายรูปยังต้องถ่ายจากนอกห้องเลย แคบจริงๆ

โอเค และก็ภาพรวมส่วน Living ครับก่อนจะไปต่อที่ครัว
โดยรวมอันไหนเก็บได้ก็พยายามเก็บ เช่น Pantry หรือ ตู้เก็บของ แต่ต้องดัดแปลงและเปลี่ยนวัสดุให้ดูกลมกลืนกับ Design ใหม่ด้วย และเน้นใช้ไม้สนเป็นหลักเพราะราคาไม่สูงนักเมื่อเทียบกับ Look ที่ได้

มาต่อที่ครัวครับ
เรียกได้ว่าของเดิมนี่โหดร้ายมาก 555 ไม่มีการแบ่งสัดส่วนใดๆทั้งสิ้นใช้แบบบ้านๆกันเลยทั้งครัวทั้งแท๊งน้ำมั่วไปหมด
ทั้งๆที่จริงๆแล้ว Space นั้นดีมากเพราะฝ้าสูงมากแถมมี ช่องแสงด้านบนอีกต่างหาก
แต่พอไม่ได้ถูกออกแบบจึงเป็นอย่างที่เห็น

เริ่มแรกจัดการกั้นส่วนที่วางแท๊งน้ำให้เป็นห้องเก็บของและส่วนซักล้างซะเลย
โดยใช้ระแนงไม้สนมากั้นเป็นอีกห้องเล็กๆในครัวอีกที เพื่อให้เป็นสัดส่วน
แถมยังแขวนอุปกรณครัวได้ด้วยในตัว

ทางเข้าห้องครัวก็กั้นด้วยบานเลื่อนเหล็กและกระจกใสเพื่อความโปร่ง

ผนังกรุกระเบื้องขาวเจียรขอบของบุญถาวรครับหาไม่ยาก

เคาเตอร์ครัวทุบของเดิมออกแล้ว Built เป็นตู้ไม้ Top หินเทียมครับ

ชั้นวางของโครงเหล็กและไม้สนครับยึดเข้ากับผนัง

ก่อนจะขึ้นไปชั้น 2 ก็บันไดครับ
ของเดิมเป็นบันไดหินขัด จัดการรื้อราวกันตกออกซะ

กรุไม้สนทับเข้าไปเลยครับ

มาที่แปลนชั้น 2 ครับ
ของเดิม

ของใหม่

เดิมย้ายไปไว้ในห้องนอนเพื่อขยายห้องนั่งเล่นให้ใหญ่ขึ้น
–    ห้องน้ำใหม่แบ่งส่วนเปียกส่วนแห้งชัดเจน
–    ทุบผนังระบียงห้องนอนขยายออกเป็นมุมนั่งเล่นในห้องนอน
–    ระเบียงหลังบ้านทำเป็นสวนเล็กๆ

ห้องนอนของเดิมประมาณนี้ครับ

 

ทุบหน้าต่างฝั่งระเบียงออกเพื่อที่จะขยายเป็นซุ้มโซฟาครับ

จัดการเปลี่ยนหน้าต่างเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด

ผ่าง!!
ห้องนอนโทนขาวเทาดำครับการเลือกของทุกอย่างไม่ให้หลุดโทนเด็ดขาด 555

ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ได้มุมนั่งเล่นเพิ่มมา 1 มุม

พี่ชายชอบเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรก ตู้แอมป์ก็มีในห้องนอน 55

ผนังหัวเตียงใช้ลามิเนตตัวเดียวกับผนัง TV ชั้น1 ครับ

ห้องน้ำของเดิมถูกทุบรื้อและย้ายมาไว้ในห้องนอน

เพิ่มความเข้มด้วยโทนสีดำ

Top หินอ่อนดำ Black Maquina

ชั้น 3 มีแค่ปรับปรุงห้องน้ำนิดหน่อย

สุดท้ายค่าเสียหายสิริรวมอาจจะคิดยากหน่อย
เพราะผู้รับเหมาก็ไม่คิดค่าตัว(คุณพ่อนั่นเอง)
ผู้ออกแบบก็ไม่คิดค่าตัว(คุณน้องนั่นเอง)
จึงไม่สามารถหาราคาจริงๆได้
แต่ถ้าจะให้ประมาณการรวมทุกอย่างตามความน่าจะเป็นทั้งค่าตัวคุณพ่อและคุณน้องในกรณีที่เป็นคนทั่วไปน่าจะอยู่ที่ 2-3 ล้านใช้วิธีประมาณคร่าวๆนะครับเพื่อเป็นแนวทาง
แต่ถ้าตัดค่าตัวคุณพ่อกับคุณน้องออกค่าเสียหายเจ้าของบ้านบอกว่าประมาณ 1.5-2 ล้าน

สุดท้ายตามธรรมเนียมก็ต้องลงรูปเจ้าของบ้านซักหน่อย
( เพราะส่วนตัวเวลาอ่านกระทู้ทำบ้านแล้วชอบอยากรู้ว่าเจ้าของบ้านเป็นคนแบบไหน 555 )
ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการแต่งบ้านนะครับ บาย…..


ที่มา : คุณ asahi dry จากเว็บไซต์pantip.com