Renovateสวนน้ำท่วม … ให้เป็นคาเฟ่สุดชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติ

Renovateสวนน้ำท่วม … ให้เป็นคาเฟ่สุดชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติ

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

Renovateสวนน้ำท่วม … ให้เป็นคาเฟ่สุดชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติ

วันนี้ทางRenovate.in.th มีไอเดียของคุณสมาชิกหมายเลข 1499459 จากเว็บไซต์ Pantip.com ที่จะมาแชร์ประสบการณ์บูรณะพื้นที่สวนที่ถูกน้ำท่วมเมื่อปี 54 ให้กลายเป็นร้านกาแฟสุดชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติให้ดูกัน ไปดูกันเลยค่ะว่าจะสวยขนาดไหน


ขออนุญาติเล่าประวัติพอสังเขปละกันนะครับ ผมจะเล่าไปเรื่อยๆพร้อมกับรูปภาพละกันนะครับ ไม่อยากให้เห็นภาพ Final ก่อน อยากไห้ทุกท่านใช้จินตนาการร่วมกันครับ แหะๆ ^_^

พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นสวนกล้วยไม้ครับ แต่เนื่องจากถูกน้ำท่วมตอนปี 54 เราจึงตัดสินใจที่จะปิดกิจการครับ เพราะงบที่จะใช้บูรณะนั้นถึงขั้นมหาศาล อีกอย่างไม่อยากให้คุณแม่เหนื่อยแล้วครับ ประกอบกับธุรกิจกล้วยไม้ก็ไม่ได้ดีเหมือนสมัยก่อนด้วย เราทยอยจ่ายชดเชยให้กับพนักงานทีละ 2-3 คน เพราะจ่ายทีเดียวก็ไม่ไหว หลังน้ำท่วมก็ยังต้องพึ่งคนงานบ้างในการซ่อมแซม รื้อถอนของที่เสียหาย

*** ขออนุญาติแก้ไขกระทู้นิดนึงครับ เดี๋ยวผมต้องรีบออกไปทำงานละครับ เอาเป็นว่าผมลงรูป Final ให้ชมกันบางส่วนก่อนละกันนะครับ

 

รูปพวกนี้เป็นรูปก่อนน้ำท่วมนะครับ เราจัดสวนหย่อมไว้ต้อนรับลูกค้า สมัยนั้นผมจัด Meeting สำหรับคนรักกล้วยไม้ด้วยครับ รูปพวกนี้เป็นรูปก่อนน้ำท่วมนะครับ เราจัดสวนหย่อมไว้ต้อนรับลูกค้า สมัยนั้นผมจัด Meeting สำหรับคนรักกล้วยไม้ด้วยครับ

 

ช่วงตอนน้ำท่วม

ปี 54 วันที่น้ำเริ่มมาครับ ผมรีบกลับบ้านจอดรถไว้แถวตลาด กะว่าไม่ถึงรถแน่ แต่ผิดคาดครับ ..

วงที่เศรษฐกิจยังดี กล้วยไม้ขายดีก็เปิดร้านที่สนามหลวง 2  พอน้ำมันเริ่มแพงก็หยุดครับ สมัยเริ่มถีบตัวจากเกือบ 20บ./ลิตร   สักพักก็มาเปิดเวบบอร์ดขายออนไลน์ ก็ขายได้ดีครับ ช่วงนั้นแพ๊คกล้วยไม้ส่งเกือบทุกวัน หลังๆเอ๊ะยังไง เศรษฐกิจเริ่มซบเซา ออเดอร์ทั้ง ตปท. และ บ้านเรา ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ประมาณปี 2008 ผมตัดสินใจไปประกวดร้องเพลงในรายการเรียลลิตี้ของค่ายทรู  กะว่าเสี่ยงดูอีกซักตั้ง เผื่อว่าโชคดีรวยทางลัด  (ผมประกวดปี 2007 เข้ารอบสุดท้าย แต่ไม่ไม่ได้เข้าบ้าน แต่ปี 2007 ไปเพราะคนรอบข้างยุให้ไป)  ปีถัดมาผมเข้ารอบสุดท้ายแต่ไม่เข้าบ้านเหมือนเดิม ตอนนั้นยังเรียนอยู่ปี 4 เอแบคครับ  กดดันมากเพราะเรียนก็ไม่ได้ดีเด่อะไร  ประกอบกับขาดรายได้ ช่วงที่ขายกล้วยไม้ดีๆ ทำรายได้ให้แม่ได้เดือนหลายหมื่นอยู่ครับ  ตัดสินใจออกหางานกลางคืนทำเลยครับ เล่นดนตรีไปเรียนไป  ก็ยังเล่นดนตรีมาจนถึงทุกวันนี้  วิ่งเล่นดนตรีจนเบื่อกับการเดินทางครับ  ตอนอยู่มหาลัยก็อยู่หอพัก แทบไม่ได้อยู่บ้านเลย  พอเรียนจบมาก็ยังเล่นดนตรีเหมือนเดิมครับ  ลงทุนทำเครื่องเสียงให้เช่าไปแล้วด้วย  เลยกะว่าเรายึดอาชีพอิสระดีกว่า  จะเปลี่ยนตัวเอง ตัดผม โกนหนวดโกนเครา ตื่นเช้าไปทำงานกลางวันมันก็ฝืนทั้งร่างกายและจิตใจครับ  ผมพูดได้ 3 ภาษาครับ แต่ใจมันเทมาทางนี้ละ ทำไงได้

พองานเครื่องเสียงเริ่มเข้าที่เข้าทาง ผมตัดสินใจทำฟาร์มเห็ดย่อมๆต่อเลย ผมโชคดีครับที่ที่บ้านพอมีพื้นที่ + อุปกรณ์การเกษตรอยู่แล้ว ลงทุนแค่ระบบน้ำกับก้อนเชื้อเห็ด ที่เหลือมีครบอยู่แล้วครับ มีโรงเรือนเก่าๆ มีชั้นเหล็กอยู่แล้ว เลยไม่ต้องคิดอะไรมากครับ  ทำเห็ดมาได้ซักระยะเริ่มรู้สึกว่า เอ๊ะ ทำไมเราไม่ลองหาวิธีขายเองหละ ทำไมต้องส่งให้พ่อค้าคนกลาง เลยเริ่มคิดอยากมีหน้าร้านเป็นของตัวเองครับ  ก็ปรึกษากับแม่ว่าจะลองขายกาแฟ+เครื่องดื่มเสริมที่หน้าฟาร์มดู  ไม่ต้องทำอะไรเยอะ แค่ตั้งคีออสแล้วบูรณะสวนหย่อมนิดหน่อยหาร่มมาตั้งแล้วเปิดขายเลย  เพราะวัสดุเหลือใช้ที่บ้านมีเยอะมากๆครับ ใจผมอยากทำเล็กๆ ถ้าดีแล้วค่อยขยับขยาย แต่แม่บอกไม่เอา ถ้าจะทำ ต้องทำให้ดีไปเลย ค่าแรงค่าของทุกวันนี้ขึ้นเอาๆ  เถียงกันไปเถียงกันมาสรุปแม่บอกว่าทำไปเลย ขาดเหลือแม่ให้ยืมก่อน

ถึงเวลาออกแบบก็นั่งดูสวนหย่อมหน้าบ้านแล้วลองนั่งคิดกันดูครับ ว่าจะเอายังไง บูรณะส่วนไหนได้ มีพื้นที่สร้างอะไรเพิ่มได้บ้าง
เราจะได้มีหน้าร้าน ไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลาง เผื่อขายอย่างอื่นเสริมได้ด้วยครับ

มาเริ่มกันครับ พอได้แบบได้ขนาดร้านที่ต้องการแล้วก็บรรเลงเลยครับ เริ่มจากการเคลียร์พื้นที่ก่อน
ต้องขุดตอไม้ออกด้วยครับ
เคลียร์เสร็จก็วัดพื้นที่ปักหลักเพื่อให้แมคโครเข้ากดเข็มในวันรุ่งขึ้นครับ
เสาละ 3 ต้น ต้นละ 2 เมตร สำหรับตัวอาคาร ส่วนหลังคาที่ยื่นออกมาเสาละ 2 ต้นครับ
จัดไปครับกับเสาเข็ม

เก็บงานภายใน

มาเริ่มงานสวน

ทำทางเดิน+ปูหญ้า
ไม้ประดู่ที่โค่นไป นำมาตัดเป็นแว่น สร้างทางเดินให้แปลกตาครับ
บ่อน้ำเก่าขุดหลุมฝังลงไปให้เสมอกับพื้นครับ

มาถึงภายในกันบ้างครับ

เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ครับ

หวังว่าข้อมูลน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับท่านที่จะทำร้านกาแฟหรืองานจัดสวนนะครับ ^_^


ที่มา : คุณสมาชิกหมายเลข 1499459 จากเว็บไซต์ Pantip.com