รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านเช่าสุดชิค!!! จากคุณหนูเจิ่น สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com

รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านเช่าสุดชิค!!! จากคุณหนูเจิ่น สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

รีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านเช่าสุดชิค!!!

สวัสดีเพื่อนๆชาวRenovate.in.th ทุกท่าน หลังจากที่ห่างหายกันไปนานวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆในการรีโนเวทบ้านเก่า เป็นบ้านเช่าสุดชิค  ไอเดียนี้เราได้มาจากคุณหนูเจิ่น สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ไปชมกันเลยค่ะว่าเมื่อรีโนเวทเสร็จแล้วจะออกมาสวยงามน่าอยู่ขนาดไหน ไปชมกันเลยค่ะ


วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวทบ้านมือสองให้กลายเป็นเช่าสุดชิคในสไตล์ของเรา เราเคยแต่งบ้านให้เช่าก่อนหน้านี้มาหลังนึงแล้วค่ะ แต่คราวก่อนเป็นบ้านใหม่จากโครงการ จึงไม่ค่อยมีความวุ่นวายเท่าไหร่นัก ไม่ต้องคิดมาก แต่งสวย ๆ ตามแบบบ้านตัวอย่างก็แจ่มแล้ว

เป้าหมายของการแต่งบ้านเช่าของเราในครั้งนี้คือให้ผู้บริหารชาวญี่ปุ่นที่มีครอบครัวมาอยู่ด้วยมาเช่าอยู่ค่ะ เราหาบ้านมือสองอยู่นาน เนื่องจากไม่อยากได้บ้านใหม่ของโครงการแล้ว เพราะบ้านใหม่สมัยนี้ โครงสร้างบ้าน หรือวัสดุที่ใช้สร้างบ้าน คุณภาพค่อนข้างด้อยกว่าบ้านสมัยก่อนอยู่มาก บ้านใหม่โครงการปัจจุบันนิยมใช้โครงสร้างเป็นพรีแคส (Precast) ซึ่งในความคิดของเรา มันยากต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบใด ๆ เราจึงมองหาบ้านมือสองเพื่อนำมาปรับปรุงใหม่ค่ะ

เราใช้เวลาเลือกบ้านทำเลใกล้ ๆ บ้านที่เราอาศัยอยู่ อยู่ประมาณ 4 เดือน เราก็ได้บ้านหลังนี้มาแบบไม่ทันตั้งตัว เราเข้ามาหมู่บ้านนี้เพื่อที่จะมาดูบ้านที่ประกาศขายในเวป แต่ด้วยยังไม่ถึงเวลานัด เราเลยขับรถวนดูรอบ ๆ หมู่บ้าน มาเจอบ้านหลังนี้ติดป้ายประกาศขาย เลยลองโทรเข้าไปถาม โชคดีที่เจ้าของบ้านอยู่ในบ้านพอดี เราจึงถือโอกาสขออนุญาติเค้าเข้าไปดูด้านในบ้าน

ตอนที่เข้าไป จำได้ว่าเป็นช่วงบ่าย อากาศร้อนมาก แต่พอเข้าไปด้านในบ้าน กลับไม่ร้อนอย่างที่คิด อาจจะด้วยเพราะต้นไม้ที่เจ้าของบ้านปลูกไว้รอบบ้าน ลมพัดเย็นสบาย ทำให้ความลำเอียงในใจเกิดขึ้นมานิดหน่อย สภาพภายในบ้านไม่โทรมมากเพราะเจ้าของบ้านคอยมาดูแลและทำความสะอาดอยู่เสมอ บ้านหลังนี้ประกาศขายที่ราคา 5.4 ล้านบาท แต่ด้วยงบประมาณในการซื้อบ้านหลังนี้ที่เราตั้งไว้ไม่เกิน 5 ล้านบาท ราคาจึงเกินงบไปอยู่บ้าง ถึงเวลานัดพอดี เราจึงขอตัวไปดูบ้านอีกหลังที่นัดไว้ บ้านอีกหลังมีขนาดของตัวบ้านที่ใหญ่กว่า แต่พื้นที่โดยรวมมีขนาดเล็กกว่า ราคาขายที่ตั้งไว้อยู่ที่ 6 ล้านบาท สภาพภายในบ้านดูโทรมกว่าบ้านหลังแรก ทั้ง ๆ ที่บ้านหลังนี้เจ้าของบ้านยังพักอาศัยอยู่ เราจึงถอดใจ เพราะจากสภาพภายนอกที่มองเห็นแล้ว อาจจะต้องปรับปรุงอีกเยอะทีเดียว รวมถึงราคาตั้งก็สูงกว่าที่เราคิดไว้มาก

กลับมาดูข้อมูลบ้านที่ไปสำรวจกันมาหลายที่ เกือบ ๆ 10 หลังได้ ถึงเวลาต้องเลือก เราเลือกบ้านที่บังเอิญเข้าไปเจอ แต่ด้วยราคาที่ยังเกินงบอยู่ เราจึงโทรไปต่อรองราคากับเจ้าของบ้าน ปิดดิวด้วยราคา 5.2 ล้านบาท ค่าโอนออกกันคนละครึ่ง เรารีบติดต่อธนาคาร ครั้งนี้เราไม่อยากกู้เกินแล้ว เพราะไม่อยากผ่อนชำระมากเกินไป เราจึงเลือกธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยดีที่สุด จบที่แบงค์สีเหลือง เป็นที่เดิมที่เรายื่นกู้บ้านหลังก่อน ดอกเบี้ยตอนนั้นที่เราเลือก อยู่ที่ 4% ปีที่ 1-3 หลังจากนั้น MRR-2.45% ตลอดอายุสัญญา หลังจากโอนบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ช่วงเวลาของความวุ่นวายจึงเริ่มต้นอีกครั้ง

บ้านเก่าก่อนจะรีโนเวทเป็นห้องเช่า

เนื่องจากเราทั้งคู่ทำงานประจำ เวลาที่จะเข้าทำบ้านได้ จึงมีแค่เสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น ดูจากภาพรวมของบ้านแล้ว จริง ๆ ถ้าจะเข้าอยู่เองและไม่คิดอะไรมาก สามารถเข้าอยู่ได้เลย เพราะเจ้าของบ้านดูแลบ้านได้ดีมาก ๆ แต่เราตัดสินใจจะทำบ้านหลังนี้เป็นบ้านเช่า จึงมานั่ง list รายการที่จะต้องทำว่ามีอะไรบ้าง
1.    เปลี่ยนกระเบื้องพื้นบ้านชั้นล่างให้เป็นแกรนิโต้
2.    รีโนเวทห้องครัวใหม่
3.    ทาสีบ้านใหม่ทั้งภายนอกและภายใน
4.    เฟอร์นิเจอร์
5.    ปรับปรุงสวนรอบบ้าน
6.    เปลี่ยนกระเบื้องห้องน้ำใหม่
7.    เปลี่ยนม่านใหม่
8.    เปลี่ยนโคมไฟใหม่ (ห้องรับแขก-โถงบันได)
9.    เปลี่ยนกระเบื้องโรงจอดรถใหม่
10.    เปลี่ยนมุ้งลวดและซีลยาง

เริ่มต้นงานแรกด้วยการปูกระเบื้องพื้นบ้านและกระเบื้องห้องน้ำ เราตั้งงบประมาณของแต่ละรายการไว้บ้างแล้ว แต่ก็ยังเกินงบไปบ้างอยู่ดี ช่างที่เข้ามาทำงานให้เป็นช่างที่เคยทำงานให้เราที่บ้านหลังก่อน จึงค่อนข้างไว้ใจได้ เราให้กุญแจบ้านเค้าไปเลยชุดนึงค่ะ ให้เค้าเข้ามาทำงานได้ตามปกติ ช่วงเย็นหลังเลิกงานเราค่อยมาเช็คงานแล้วโทรคุยกับช่างหากต้องการให้แก้ไขอะไร

งานกระเบื้องเสร็จไปอย่างราบรื่น ตามต่อมาด้วยการทาสีบ้าน เจ้าของบ้านเก่าเพิ่งทาสีไปค่ะ แต่เราไม่ค่อยชอบสีเดิม เราจึงหาข้อมูล เข้าไปเวปไซต์บริการออกแบบสีบ้านของ TOA และ DULUX บอก concept ที่เราต้องการ ให้เค้าลองออกแบบสีมาให้ บริการนี้ ดีมากทีเดียวค่ะ เพราะทำให้เรารู้แบบสีคร่าว ๆ ก่อนงานจริงออกมา เค้าให้ code สีมาด้วยค่ะ เราสามารถเอา code สีนี้ไปให้ช่างสีซื้อสีมาตามนั้นได้เลย  ช่างสีที่เราเลือกมาเราไม่เคยร่วมงานกับเค้ามาก่อน แต่ก็นับว่าโชคดีมาก ๆ ที่งานออกมาดี ไม่มีแก้ไขอะไรมากมายค่ะ

code สีจากเวปไซต์บริการออกแบบสีบ้านของ TOA
code สีจากเวปไซต์บริการออกแบบสีบ้านของ  DULUX

ระหว่างงานซ่อมแซมปรับปรุงดำเนินไป เราก็เลือกแบบเฟอร์ที่ต้องการ เราไม่อยากได้เฟอร์นิเจอร์ เป็นแบบ Built in ค่ะ เนื่องจากเราทำบ้านเช่า หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ Built in จะยากต่อการปรับปรุงแก้ไข และบำรุงรักษา เราเลือกเป็นเฟอร์ลอยตัว เสาร์-อาทิตย์ ก็ไปดูแบบเฟอร์ตามงานแฟร์ต่าง ๆ โชว์รูมต่าง ๆ สรุปมาจบที่ Kiddai ด้วยความที่เห็น feed โฆษณาผ่านตาในเฟสบุ๊คอยู่บ่อย ๆ งานไม้สีอ่อน ๆ แบบนี้ก็น่าจะเข้ากับสีบ้านที่เราเลือกไว้ แต่ด้วยความที่เราเห็นผลงานจากแค่ในเฟสบุ๊ค จึงไม่แน่ใจว่างานจริงจะเป็นยังไง ก็เลยโทรนัดขอดูผลงาน

พอได้ไปเจอกัน อ้าว!! เจ้าของยังเด็กอยู่เลย โรงงานผลิตก็เป็นอาคารเก่าให้เช่า ไม่มีอะไรมาก (**ตอนนี้เค้าย้ายโรงงานผลิตแล้วนะคะ ดีกว่าที่เดิมเยอะเลย**)  งานไม้ที่เห็นก็ไม่ได้เรียบร้อยมากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับงานไม้แบบคล้าย ๆ กันที่เราไปเดินดูตามงานต่าง ๆ คุณภาพงานอาจจะต่างกันอยู่มาก แต่ ๆ ๆ ๆ ๆ ด้วยงบประมาณที่เรามีอยู่ และด้วยบริการที่ดีของน้อง ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ เราเลยตัดสินใจให้ Kiddai ออกแบบเฟอร์ทั้งหมดให้ งานเฟอร์ออกมาได้อย่างที่เราตั้งใจไว้ทุกอย่างค่ะ น้องทำงานได้ดีมาก complain อะไรไปก็แก้ไขให้รวดเร็ว ทีมงานทั้งหมดมีแต่เด็ก ๆ แต่งานที่ออกมาก็อยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยทีเดียว ถือว่าเป็น Startup new gen ที่น่าส่งเสริมค่ะ

งานออกแบบเฟอร์เริ่มจากแจ้ง concept น้องไปว่าอยากได้เฟอร์อะไรบ้าง แบบประมาณไหน มีงบอยู่เท่าไหร่น้องเข้ามาวัดพื้นที่หน้างานในส่วนที่ต้องติดตั้งกับโครงสร้างบ้าน เช่น ระแนงบังตาส่วนซักรีด จากนั้นน้องจะกลับไปออกแบบแล้วค่อย ๆ ส่งแบบพร้อมรายละเอียดมาให้เรา confirm อีกทีค่ะ งานดี ราคาไม่แรง ปรับเปลี่ยนได้ตามที่เราต้องการ ใครกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิค ๆ อยู่ แนะนำเลยค่ะ
** ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับ Kiddai ทั้งสิ้นนะคะ เพียงแค่อยากเอาประสบการณ์ดี ๆ มาแชร์ให้ฟังค่ะ **

 

 

งานออกแบบเฟอร์เริ่มจากแจ้ง concept จากนั้นน้องจะกลับไปออกแบบแล้วค่อย ๆ ส่งแบบพร้อมรายละเอียดมาให้เรา confirm

งานสีเสร็จ งานเฟอร์รอสั่งทำ ไปต่อกันที่งานปรับปรุงสวนรอบบ้านกันเลยค่ะ พื้นที่ทั้งหมดของบ้านหลังนี้ราวๆ 100 ตร.ว. พื้นที่เยอะทีเดียว ถ้าเทียบกับบ้านเดี่ยวโครงการรในปัจจุบัน จะอยู่ที่ 50 ตร.ว. บวกลบนิดหน่อย แถมบ้านเดี่ยวบางโครงการ หลังคาบ้านแทบจะชนกัน เพราะสร้างบ้านเต็มพื้นที่ แต่บ้านหลังนี้มีพื้นที่สวนกว้างมาก เหมาะกับการจัดปาร์ตี้บาบีคิวที่บ้านมาก ๆ ค่ะ แต่สวนเก่าหญ้าตายหมดเพราะร่มเงาของต้นไม้ใหญ่บังแดดซะเกือบหมด หญ้าเลยอยู่ไม่ได้ เราเดินดูรอบ ๆ บ้าน ใจนึงก็อยากปูหญ้าใหม่อีกรอบ เลือกหญ้าที่อยู่ในร่มได้ แต่อีกใจนึงก็ไม่อยากให้ผู้เช่าต้องมาดูแล เราเลยตัดสินใจเอาต้นไม้ออกบางส่วน แล้วปูอิฐตัวหนอนรอบบ้าน เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา

ปูพื้นเสร็จ ได้ลานโล่ง ๆ กว้าง ๆ อย่างที่ตั้งใจไว้เลยค่ะ

ระหว่างปรับปรุงบ้าน เจอชักโครกรั่วบ้าง น้ำซึมฝ้าบ้าง ก็แก้ไขหน้างานกันไป โชคดีหน่อยที่เรามีช่างประจำ เรียกให้มาซ่อมได้ทันที

จบงานซ่อม เก็บรายละเอียดส่วนที่เหลือ ติดตั้ง wifi สัณญาณกันขโมย ตกแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย ช่วงเวลาพักผ่อนในวันหยุดของเรากลับมาอีกครั้ง หลังจากที่เสาร์-อาทิตย์ ต้องเข้าไปดูบ้านตลอดในช่วงที่ผ่านมา ระยะเวลาที่ใช้ในการปรับปรุงบ้านในครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 6 เดือน ตอนนี้บ้านพร้อมเปิดให้เช่าแล้วค่ะ ^^

มุมห้องของบ้านถูกจัดแต่งด้วยต้้นไม้ ให้ดูสบายตา
มุมทานข้าวภายในห้องรับแขก
มุมนั่งเล่นภายในบ้าน
หน้าบ้าน ทั้งก่อน-หลัง รีโนเวท
ห้องโถงข้างล่าง รีโนเวทใหม่โดยเพิ่ม ชุดโซฟาและการปูกระเบื้องใหม่
มุมทานข้าวภายในห้องโถงข้างล่างของบ้าน
ห้องครัวที่มีการรีโนเวทใหม่
ห้องโถงข้างบนบ้าน ทำเป็นมุมสบายสามารถนั่งเล่นหรือทำงานได้
พื้นที่ข้างบ้าน มีการตัดต้นไม้ออกและมีการเทปูนเป็นพื้นที่ว่างสามารจัดกิจกรรมได้
ระหว่างทางบันไดที่มีการซ่อมแซม
รีโนเวทห้องน้ำมีการใช้โทนเทา-ขาว
พื้นที่สวนเก่าหลังบ้าน
พืนที่ห้องโถงเก่าด้านล่าง นำมาปรับปรุงเป็นห้องซักรีด

งบประมาณในการปรับปรุงบ้าน
1.เปลี่ยนกระเบื้องพื้นบ้านชั้นล่างให้เป็นแกรนิโต้ เปลี่ยนกระเบื้องห้องน้ำใหม่ 1 ห้อง
-ค่ากระเบื้อง เปลี่ยนประตูห้องน้ำใหม่ทั้งหมด เนื่องจากประตูห้องน้ำเดิมเริ่มผุแล้ว 20,169.-
-ค่าแรงงานกระเบื้องพื้นและห้องน้ำ 50,000.-
2.รีโนเวทห้องครัวใหม่
-ค่ากระเบื้อง 6,293.-
-ตัวดูดควัน 10,824.-
-ค่าแรง 6,000.-
3.ทาสีบ้านใหม่ทั้งภายนอกและภายใน
-ค่าสี + ค่าแรงช่าง 100,000.-
4.เฟอร์นิเจอร์
-ราคาเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลัง (ไม่รวมที่นอน และของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ) 145,000.-
5.ปรับปรุงสวนรอบบ้าน
-ค่าขุดต้นไม้ออก 4,500.- , ปลูกเพิ่ม 4,000.-
-ค่าปรับดิน+ปูพื้นตัวหนอน 25,000.-
-ค่าอิฐตัวหนอน 48,750.- (ราคาอิฐก้อนล่ะ 6.5 บาท)
6.เปลี่ยนม่านใหม่
– ผ้าม่านกัน UV สั่งตัดทั้งหลัง + ค่าติดตั้ง 30,000.-
7.เปลี่ยนโคมไฟใหม่ (ห้องรับแขก-โถงบันได)
-โคมไฟอิเกีย + ชุดหลอดไฟ 1,688.-
-ค่าแรงช่างไฟเปลี่ยนโคมไฟและตรวจเช็คระบบไฟรอบบ้าน 6,000.-
8.เปลี่ยนผ้ามุ้งลวด + ขอบยางประตูมุ้งลวดใหม่ทั้งหลัง
-ค่าของ + ค่าแรงช่างเปลี่ยนผ้ามุ้ง 8,500.-
(ขอบยางประตูขอแบ่งซื้อกับทางร้านแล้วเอามาตัดเปลี่ยนเองค่ะ)
9. เปลี่ยนกระเบื้องโรงจอดรถใหม่
– ค่ากระเบื้อง  12,000.-
-ค่าแรงปูกระเบื้อง  15,000.-

แจงรายละเอียดงบประมาณที่ใช้ในครั้งนี้ไว้ให้แล้วนะคะ เผื่อใครมีโครงการปรับปรุงบ้านอยู่ตอนนี้ จะได้ทราบงบประมาณคร่าว ๆ ได้ ทั้งนี้ ราคาอาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ด้วย ใครมีไอเดียดี ๆ นำมาแบ่งปันกันนะคะ ^^


ที่มา :หนูเจิ่น  สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com