7 ไม้ประดับปลูกได้ไร้พิษต่อสัตว์เลี้ยง

7 ไม้ประดับปลูกได้ไร้พิษต่อสัตว์เลี้ยง

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

ไม้ประดับปลอดสารพิษได้ ไม่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

ใครที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวที่บ้าน น่าจะสังเกตเห็นพฤติกรรมที่แสนซุกซนของสัตว์เลี้ยงในบ้านกันโดยเฉพาะเจ้าแมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ที่ขี้เล่นและชอบกัดใบไม้ใบหญ้าไปเคี้ยวเล่น ดังนั้นหากจะปลูกพืชอะไรเอาไว้ในบ้านก็ต้องรอบคอบกันสักนิด ถ้าเผลอปลูกพืชมีพิษเข้าน้องๆ ที่เลี้ยงไว้ก็จะแย่เอานะคะ วันนี้เรามีไม้ประดับ 7 ชนิดที่มีรายชื่อในรายการพืชปลอดสารพิษสำหรับสุนัขและแมวจาก ASPCA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำวิจัยเกี่ยวกับพืชและสัตว์ของสหรัฐอเมริกามาฝากกัน จะได้อุ่นใจว่าบ้านสวยมีสไตล์ได้แบบปลอดภัยกันค่ะ

1. Spider Plant [เศรษฐีเรือนนอก] ใบเป็นแถบยาวสีเขียว มีขลิบขาวตามขอบใบ ปลูกได้ทั้งภายนอกภายใน ด้วยลักษณะพุ่มใบที่ยาวรุงรังจึงทำให้สุนัขและแมวชอบทึ้งเล่นเสมอ พืชชนิดนี้ไม่มีพิษแต่ก็ต้องระวังนิดหน่อยเพราะเศรษฐีเรือนนอกมีฤทธิ์หลอนประสาทอย่างอ่อน โดยเฉพาะแมวที่หากกินเข้าไปในปริมาณมากอาจทำให้แมวท้องเสียและอาเจียนได้

Spider Plant [เศรษฐีเรือนนอก]
Spider Plant [เศรษฐีเรือนนอก]
2. Aluminum plant [ต้นนกกระทา] ต้นไม้พุ่มเล็ก ๆ รูปร่างใบกลมรีน่ารักนี้ เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ลวดลายสะดุดตา และนิยมปลูกเพิ่มความสดชื่นในสวนและในห้องต่าง ๆ ในบ้านบริเวณร่มรำไร ส่วนใหญ่จะปลูกไว้ในกระถางเล็ก ๆ เป็นหนึ่งในชนิดพืชที่ ASPCA ทำวิจัยแล้วว่าปลอดภัยสำหรับสุนัขและแมว

Aluminum plant [ต้นนกกระทา]
Aluminum plant [ต้นนกกระทา]
3. Baby Rubber Plant [เปเปอโรเมียใบป้าน] ไม้ประดับใบเดี่ยว ใบกลมรูปรีถึงรูปไข่ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนามีสีเขียวเข้ม ปลูกใส่ภาชนะวางได้หลายจุดในบ้านแบบหมดกังวลว่าจะเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน แต่คงต้องระวังการถูกคุ้ยเขี่ยหากวางเอาไว้ในจุดที่แมวและสุนัขเอื้อมถึง

Baby Rubber Plant [เปเปอโรเมียใบป้าน]
Baby Rubber Plant [เปเปอโรเมียใบป้าน]
4. Prayer Plant [แววมยุรา] เป็นพืชพันธุ์ไม้ประดับที่เลื้อยกึ่งคลุมดิน เจริญเติบโตและดูแลรักษาง่าย แววมยุรามีใบด้านหน้าสีเขียวเข้มสลับลายเขียวอ่อนหรือน้ำตาล มีเส้นใบสีชมพูอมม่วงตัด ส่วนหลังใบสีเขียวอมแดงหรือม่วงมีลายสลับเช่นเดียวกัน ลวดลายและสีสันที่สวยงามคล้ายหางนกยูง เหมาะสำหรับนำมาปลูกไว้ดูความสวยงามในบ้าน

Prayer Plant [แววมยุรา]
Prayer Plant [แววมยุรา]
5. Lemon Button Fern [เฟิร์นใบมะขาม] เฟิร์นเป็นหนึ่งชนิดพืชที่มีใบมากและก้านยาวมีความยืดหยุ่น จึงเป็นที่ต้องตาต้องใจของสุนัขและแมว แม้จะไม่มีพิษต่อสัตว์แต่เจ้าของบ้านควรเลือกวางกระถางให้ห่างจากกรงเล็บของน้อง ๆ หรือใส่ตระกร้ากระเช้าแขวนก็ได้ เลือกบริเวณที่มีความชื้นสูงก็จะทำให้บรรยากาศบ้านสดชื่นแบบปลอดภัย

Lemon Button Fern [เฟิร์นใบมะขาม]
Lemon Button Fern [เฟิร์นใบมะขาม]
6. Butterfly Palm [ปาล์มประดับหรือหมากเหลือง] ไม้ประดับก้านยาวใบแหลมที่พริ้วไหวเมื่อลมพาดผ่าน จึงแน่นอนที่สุดว่าจะเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่สุนัขและแมวมักจะซุ่มซ่อนโจมตีอยู่ใกล้ ๆ และอาจจะเผลอเกี่ยวมาเคี้ยวเล่น แต่ก็หายห่วงเพราะพืชชนิดนี้มีความปลอดภัยสูง

Butterfly Palm [ปาล์มประดับหรือหมากเหลือง]
Butterfly Palm [ปาล์มประดับหรือหมากเหลือง]
7. Ponytail Palm [ปาล์มหางม้า หรือต้นแส้ม้า] ไม้ประดับทรงพุ่มทรงแปลกตา ใบแหลมเหมือนหางม้าดูยุ่งเหยิง เป็นของโปรดของบรรดาสัตว์เลี้ยงที่จะเข้ามาขยุ้มขย้ำเล่นได้เพลิน ๆ โดยที่เจ้าของไม่ต้องหนักใจว่าจะมีสารพิษที่จะก่ออันตรายให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก

Ponytail Palm [ปาล์มหางม้า หรือต้นแส้ม้า]
Ponytail Palm [ปาล์มหางม้า หรือต้นแส้ม้า]
จากบทความนี้เพื่อนๆคงได้ทราบชนิดของไม้ประดับที่สร้างความสวยสดชื่นให้บ้าน โดยที่อยู่ร่วมกับคนและสัตว์ได้อย่างปลอดภัยกันบ้างแล้วนะคะ ซึ่งจะสร้างความสบายใจให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงได้พอสมควร  แต่อย่างไรก็ตามเราก็คงต้องระมัดระวังในการจัดวางต้นไม้เหล่านี้ให้อยู่ห่างจากน้องๆ สักนิดก็จะเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยป้องกัน ไม่ให้สัตว์เลี้ยงมันเขี้ยวเคี้ยวต้นพืชเหล่านี้เข้าไปค่ะ


ทีมา :  DecoistASPCA