รีโนเวทบ้านเก่าให้โปร่งสบายผสานธรรมชาติ

รีโนเวทบ้านเก่าให้โปร่งสบายผสานธรรมชาติ

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

รีโนเวทบ้านเก่าให้โปร่งสบายผสานธรรมชาติ

บ้านหลังแรกไม่จำเป็นต้องเกิดจากการสร้างขึ้นมาใหม่เสมอไป.. วันนี้ทาง Renovate.in.th ได้นำไอเดียของคุณa21 studio จากเว็บไซต์scgbuildingmaterials.com รีโนเวทบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่นี้ก็สามารถทำให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ได้ไม่ยาก มีความผสมผสานความเป็นธรรมชาติ ไปดูกันเลยค่ะ ว่าจะน่าอยู่ขนาดไหน


หากแต่พื้นที่นั้นยังมีคุณสมบัติที่ดีพอ ที่ยังสามารถต่อเติมหรือสร้างเพิ่มเพื่อการใช้งานที่ลงตัวมากขึ้นได้ การรีโนเวทบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่นี้ก็สามารถทำให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ได้ไม่ยาก เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่ประเทศเวียตนาม เจ้าของบ้านเป็นผู้ที่ทำหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบและสถาปัตยกรรมอยู่แล้ว และได้มอบหมายให้สถาปนิกเวียตนามนาม a21 studio เป็นผู้ออกแบบบ้านหลังใหม่นี้ โดยมีธรรมชาติและความโปร่งสบายเป็นแนวความคิดหลัก

เริ่มจากความคิดที่จะสร้างบ้านบนพื้นที่เดิมซึ่งมีอาคารเดิมอยู่ สถาปนิกจึงเลือกที่จะทุบอาคารเดิมทิ้งและสร้างอาคารใหม่ ด้วยวัสดุใหม่และเก่า (จากบ้านเดิม) และการใช้งานใหม่ที่เหมาะสมขึ้น โครงสร้างเหล็กจึงเป็นวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุหลัก เพราะมีความรวดเร็วในการก่อสร้าง และยังมีน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต ช่วยลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นหากตัวอาคารมีน้ำหนักที่มากเกินไป

โครงสร้างเหล็กถูกตั้งขึ้นเป็นตัวบ้าน 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร มีพื้นที่เหลือสำหรับสวนที่ด้านหลังของบ้าน ใช่แล้ว บ้านหลังนี้มีสวนที่หลังบ้าน โดยทั่วไปเรามักสร้างสวนไว้ที่หน้าบ้าน แต่เมื่อพิจารณาดูดีๆแล้ว บริเวณหลังบ้านมีความเป็นส่วนตัวกว่ามาก

สถาปนิกยังคิดถึงความกลมกลืนของรูปแบบบ้านกับอาคารเพื่อนบ้านโดยรอบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาคารแบบเก่าที่มีหน้าตาค่อยข้างเชย ผู้ออกแบบจึงหาสิ่งที่เป็นกลางที่จะสามารถอยู่ร่วมกับบริบทนี้ได้ สิ่งนั้นก็คือ “ธรรมชาติ” หรือ “ต้นไม้” นั่นเอง

ด้านหน้าของบ้านออกแบบเป็นโครงเหล็กตีเป็นตารางขนาดต่างกัน ปิดทับด้วยตะแกรงลวดเพื่อให้ต้นไม้นั้นสามารถเติบโต และเลื้อยขึ้นไปเกาะเกี่ยวโครงสร้างเหล็กนี้ในอนาคต เป็นแผงต้นไม้ที่ไม่ว่าบ้านหลังนี้ จะไปตั้งอยู่ที่ได้ก็ดูเหมาะสมและไม่แตกแยกนัก อีกทั้งแผงต้นไม้นี้ยังช่วยสร้างร่มเงา ทำให้บ้านเย็นได้ ไม่ต้องติดเครื่องปรับอากาศทั้งวัน ส่วนผนังของบ้านทำด้วยแผ่นเหล็กเมทัลชีต ติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ภายในเพื่อป้องกันความร้อนได้ชั้นหนึ่ง

เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เป็นของบ้านหลังเดิมเข้ากันได้ดีกับบ้านหลังใหม่
สวนเล็กๆ หลังบ้านที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้
ห้องนอนเรียบง่ายที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติจากวัสดุไม้ที่ใช้ทำพื้นและชั้นหนังสือ
แผงต้นไม้รอบๆ บ้านสามารถสร้างความเย็นให้กับบ้านได้ตลอดทั้งวัน
วิวจากหน้าบ้านในเวลาค่ำคืน

บ้านหลังนี้ยังยกใต้ถุนสูงให้พื้นที่ด้านล่างเป็นครัวและส่วนรับประทานอาหาร หรือเป็นห้องนั่งเล่นแบบสบายๆ ที่จะมีสายลมเย็นพัดผ่านได้ เพราะเปิดโล่งตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงสวนหลังบ้าน ส่วนชั้นบนเป็นส่วนของห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง เชื่อมห้องต่างๆด้วยระเบียงที่เปิดโล่งเช่นกัน

วัสดุของบ้านหลังนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะใช้บานประตูหน้าต่างจากบ้านเดิมที่ทุบไป ทั้งประหยัดและยังคงความทรงจำหรือร่องรอยของบ้านเก่าไว้ได้ด้วย ส่วนกระเบื้องที่บริเวณใต้ถุนบ้าน ใช้กระเบื้องคละลายและสี ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาจะถูกกว่าการซื้อแบบลายเดียวกัน เพราะกระเบื้องเหล่านี้เป็นกระเบื้องที่เหลือจากการแบ่งขายและเหลือเศษ คุณภาพยังดีอยู่ เพียงแต่ต้องเลือกลายและสีให้เข้ากันเท่านั้น

บ้านโปร่งสบายหลังนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีของบ้านที่สร้างจากข้อจำกัด แต่เมื่อคิดพิจารณาอย่างถี่ถ้วน การแก้ปัญหาก็คือการออกแบบบ้านที่ยั่งยืนอย่างหนึ่งนั่นเอง

บ้านประตูไม้จากบ้านเก่าสามารถเข้ากันได้ดีกับบ้านหลังใหม่ที่โปร่งโล่ง

ที่มา : คุณa21 studio จากเว็บไซต์scgbuildingmaterials.com