รีโนเวทบ้านเดี่ยวสองชั้นให้เป็นบ้านสวยหรูสไตล์อังกฤษ

รีโนเวทบ้านเดี่ยวสองชั้นให้เป็นบ้านสวยหรูสไตล์อังกฤษ

[Total: 0    Average: 0/5]

Sharing is caring!

รีโนเวทบ้านเดี่ยวสองชั้นให้เป็นบ้านสวยหรูสไตล์อังกฤษ

สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ วันนี้Renovate.in.th มีไอเดียของคุณ สมาชิกหมายเลข 2741017 สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com ขอถ่ายภาพหลังรีโนเวทบ้านพร้อมตกแต่งใหม่ในเป็นบ้านสไตล์อังกฤษมาให้ชมกัน ซึ่งเป็นการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษแบบโบราณ ผนังสีแดง เฟอร์นิเจอร์แบบคลาสสิก ได้บรรยากาศเหมือนอยู่บ้านในแดนผู้ดีเลยล่ะ การแต่งบ้านที่ดูหรูหรา เมื่อเวลาอยุ่บ้านจะได้บรรยากาศที่เหมือนพักผ่อนอยู่ในอังกฤษ ไม่รอช้าค่ะเราไปดูกันดีกว่าว่าจะหรูหราขนาดไหน


เริ่มต้นจากตัวบ้านก่อนนะครับ ต้องบอกว่าก่อนแต่งบ้าน ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเก็บใว้ รูปนี้ต้องไปก๊อบเค้ามาเพื่อเอามาเปรียบเทียบให้ทุกท่านเห็นภาพ Before & After
อย่างที่แจ้งใว้ด้านบนครับ ตัวบ้านตอนซื้อมาใหม่ๆคือเป็นบ้านเดี่ยว สองชั้นภายในเนื่อที่ 53 ตรว. ภายนอกตัวบ้านแถมต้นปาล์มสามต้น ภายในมีผนังกับฝ้าที่ทาสีขาวใว้ให้ พร้อมไฟนีออนกลมติดเพดานอีกห้องละ 1 ดวง

ทำนองนี้ครับ

ขออนุญาตไม่เรียงตามระยะเวลาก่อนหลังนะครับ เพราะค่อยๆแต่งมาเรื่อยๆ ใช้เวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ลงมือเก็บเล็กเก็บน้อย หลายๆขั้นตอนก็ลืมๆไปบ้าง สลับกัน เอาเป็นว่าเจอรูปใหนก็อธิบายรูปนั้นนะครับ

ขอเริ่มจากห้องนั่งเล่นนะครับ จากห้องสี่เหลี่ยมยาวๆ ผนังขาวๆ ไฟนีออนกลมๆ ผมลงทุนก่ออิฐเป็นประตูโค้งเพื่อกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องทานอาหารให้เป็นสัดส่วน ใหนๆก่อผนังโค้งแล้วก็ทำเป็นเตาผิงซะเลย

ส่วนที่ก่อก็ทำกันเองครับ สองคนแม่ลูก ไม่มีช่างปนเลย เตาผิงจขกททำเองล้วนๆ ซื้อกระเบื้องปูพื้นมาวางบนกรอบไม้ปิดของด้วยไม้บัวทาสีดำ กลไกเตาผิงเป็นของปลอมนะครับ ทำจากพัดลมเป่าคอมพ์ตัวละสองร้อยเอาแบบที่ไม่ต้องผ่านหม้อแปลง ต่อผ่านดิมเมอร์เพื่อปรับความแรงได้ ติดตั้งใว้ในเตาผิงโดยเอาผ้าแพรสีเหลืองๆส้มๆมาแปะใว้บนพัดลม ด้านล่างก็เอาไฟฮาโลเจนส่องให้แสงกระทบกับผ้า เปิดสวิทช์ลมจะพัดผ้าแพรสะบัดพร้อมไฟที่ส่งมาจากด้านล่าง ถ้าไม่สังเกตก็เปลวไฟดีๆนี่เองครับ จะเอาไฟแรงไฟค่อยก็หมุนดิมเมอร์เอา

มุมห้องจะเห็นรูปปั้นเดวิดไม้สัก ฝีมือพ่อแม่จขกทแกะด้วยกันสมัยทั้งสองท่านเรียนเพาะช่างครับ จขกทเคยลองดีตอนเด็กขึ้นไปยืนบนหัว ตกดึกนอนไม่ได้ ปวดหัวเหมือนมีใครมาเหยียบ คุณแม่นึกได้ให้ไปใหว้ขอโทษเดวิด หายเป็นปลิดทิ้งเลยครับ

อันนี้มองอีกมุมนึงครับ ม่านสีเขียวซื้อจากโฮมโปร จำได้ว่าผืนละเจ็ดแปดร้อย ราวม่านซื้อจากร้านไม้แถวบ้านที่เค้ากลึงสำเร็จใว้แล้ว เลือกที่ท่อนใหญ่ๆหน่อย ดูแข็งแรงดี จขกทปีนติดตั้งเองครับ ไม่เสียตังจ้างช่าง

อีกมุมของห้องนั่งเล่นครับ ชั้นวางทีวีก็ทำกันเองสองคนแม่ลูก เริ่มจากคุณแม่ไปได้ไม้เก่ามาจากจตุรจักร จขกทเลยยึดมาแปรรูปเป็นชั้นวางทีวีซะเลย เสากลมๆก็ซื้อจากร้านไม้เจ้าเดิมที่ทำราวม่าน แต่เอาท่อนใหญ่กว่า
ของตกแต่งจุกๆจิกๆก็สะสมมาเรื่อยๆครับ ไม่ใช่ของแพง จานที่แปะผนังก็ร้านขายจานที่แฟชั่นไอส์แลนด์ ใบละสองร้อยกว่าบาท

มุมนี้มองเข้าไปจะเห็นทะลุไปถึงส่วนที่เป็นห้องทานข้าว มีชั้นเก็บใวน์ (คุณแม่เรียกชั้นวางขวดน้ำปลา) ดูหรูหรา แต่จริงๆจะบอกว่าลงทุนน้อยมาก ซื้อชั้นวางขวดมาจากไอเกียอันละสามร้อยกว่าบาทมาวางต่อๆกัน เอาไม้บัวที่เอาใว้เก็บมุมยึดขาตั้งของแต่ละชั้นให้ต่อๆกันเป็นแนวยาว ตั้งขึ้นโดยใช้เหล็กตัวแอลยิงยึดขาด้านที่ติดผนังด้วยพุกให้ติดกับกำแพง รับรองความปลอดภัย ไม่ล้มแน่นอนครับ ไวน์ที่เก็นก็มีทั้งถูกและแพง มีกรองครูส์ปนมาสองสามตัวเก็บมาสิบกว่าปีไม่กล้าเปิด ปีเตอร์เวลล่าขวดละ 299 ก็มีนะครับ ทานง่าย

ขอบคุณสำหรับทุกคำติชมนะครับ วันนี้มาต่อห้องครัวกัน
จากห้องเดิมที่มีผนังกับฝ้า ตัดสินใจทาสีเขียวขี้ม้าครับ (ทาเอง) ตัดบัวด้วยสีขาว เห็นห้องเล็กๆแค่นี้ทาสีอย่างเดียวหมดไปวันนึงเลยครับ
ชุดครัวก็ไอเกียครับ เฉพาะตัวเค้าน์เตอร์ ท๊อปไม้ ซิงค์ และตู้คัพบอร์ดติดผนังพร้อมติดตั้งหมดไปราวๆแปดหมื่น ฮู๊ดดูดควัน เตาไฟฟ้า ตู้เย็นอีกต่างหากครับ รวมๆแล้วน่าจะแสนสามสำหรับห้องนี้ครับ

ไม้ท๊อปเหลือเลยตัดเอามาพิงผนังตรงเตา กันน้ำมันกระเด็น ตอนนี้ยังไม่ได้เซาะบัวครับ

ยกใส่หลังรถขับไปร้านวงกบให้เซาะบัวตามโค้งที่เราตัด ค่าแรง 50 บาท

จากฮู๊ดดูดควันแสตนเลสธรรมดาจากโฮมโปร ลูปด้วยกระดาษทรายพ่นสีทองแดง วัดขนาดของกรอบไปให้ร้านกรอบรูปแถวบ้านทำกรอบมาสวม สภาพออกมาแบบที่เห็นครับ

มาต่อห้องทานข้าวกันนะครับ
จากที่เคยเล่าให้ฟังว่าผมกั้นห้องนั่งเล่นด้วยผนังอิฐก่อโค้งเพื่อกั้นอาณาเขตระหว่างห้องนั่งเล่นกับทานข้าว ผลออกมาตามรูปครับ

ตั้งใจทำเป็น Kitchen Island ใว้ทำอาหารและนั่งทานไปด้วย ไปๆมาๆใช้นั่งทานอาหารอย่างเดียวครับ
ตัวตู้ก็มาจากชุดครัวบิวท์อินของไอเกียที่ซื้อเผื่อมาอีกชุด ซื้อท๊อบไม้มาวางด้านบน ขากลึงที่รับท๊อบก้มาจากไทวัสดุท่อนละไม่กี่ร้อย ประกอบเสร็จยึดติดกับพื้นด้วยเหล็กตัวแอลกันโยก

เริ่มจากลงตีนตุ๊กแกใว้รอบตัวบ้านครับ บางคนก็บอกว่ามันจะทำให้ผนังเปื่อย งูเงี้ยว …จขกทอยู่บ้านหลังนี้มาสิบปีก็ยังไม่เจออะไรนะครับ ผนังก็ยังสดใหม่ ด้านในก็ไม่มีรา เจองูตัวเล็กๆครั้งเดียวเลื้อยมาจากบ้านหลังอื่นที่ทำการต่อเติม

มาต่อชั้นลอยนะครับ

เดิมตั้งใจจะเอา Day Bed มาตั้งใว้นอนอ่านหนังสือ แต่ห่ที่สวยๆถูกใจยังไม่เจอ เลยจัดเป็น X’mas Corner ไปก่อนครับ
มุมนี้ช่วงเดือนธค. อากาศเริ่มหนาว เปิดเพลงคริสต์มาสต์ นั่งห่มผ้าอ่านหนังสือ ลืมไปเลยครับว่าอยู่เมืองไทย

ขอบคุณทุกๆคอมเมนท์มากๆเลยครับ 

ขอออกตัวอีกครั้งนะครับว่าจขกท ไม่ได้มีอาชีพอะไรที่เกี่ยวกับการแต่งบ้าน มัณทนากร หรือแวดวงการออกแบบใดๆทั้งสิ้น เป็นแค่พนักงานออฟฟิสตัวเล็กๆวันๆนั่งดูตัวเลข บ้านหลังนี้เกิดจากความชอบส่วนตัวเวลาไปเห็นไปเจออะไรที่ใหนสวยๆก็จดก็จำ สำคัญคือก่อนที่จะแต่งแต่ละส่วน จขกทจะยืนมองนั่งมองพื้นที่ตรงนั้นแล้วเอาภาพที่เราเคยชอบมาสวมลงไป อาศัยว่าพอมีความรู้เรื่องเจาะๆไชๆ DIY บ้างนิดหน่อยแต่ละห้องแต่ละส่วน
ใช้เวลาค่อยๆเก็บทีละเล็กละน้อย เสียตังเสียเวลาไปกับบ้านเราดีกว่าออกไปใช้จ่ายอย่างอื่น กว่าจะได้อย่างที่เห็นก็ร่วมๆหกปีครับ

ขอย้ำนะครับว่า ใครๆก็ทำได้

วันนี้มาต่อห้องนอนกันครับ
ห้องนอนเป็นห้องสุดท้ายของบ้านที่พึ่งจะแต่งเสร็จ หลังจากซื้อบ้านมาเกือบหกปี คือรอเจ้าสาวให้มาช่วยกันแต่ง สุดท้ายพอได้เจ้าสาว ห้องก็ออกมาแบบนี้ครับ

เตียงเสาดูเหมือนจะแพง ต่อราคาจากห้าหมื่นกว่าสองปีผ่านไปเหลือสองหมื่นหก ที่เค้าลดให้คงเป็นเพราะหาคนซื้อยาก ส่วนมากคิดว่าเตียงเสาคือต้องมีห้องนอนใหญ่ๆ จริงๆเรามาจัดให้เข้าที่เข้าทางก็พอดูได้ครับ

โคมไฟช่อ แปดร้อยบาทจากร้านของเก่า

บรรยากาศแสงแรกของวัน โชฟาจากร้านโชฟาอินเตอร์กรุ๊ป ทำตามสั่งหนังแท้ทั้งตัวมาส่งถึงที่ จำได้ว่าสองหมื่นต้นๆ กลิ่นหนังแท้ที่โชยออกมาผสมกับกลิ่นไม้จากเฟอร์อื่นๆ บวกกับแสงและภาพ หลับตาก็ยังได้กลิ่นอายอังกฤษเก่าๆครับ

ฝนตกแดดออก แสงสวยๆ

จขกทจะมีหลักในการแต่งบ้านอยู่ว่า ถ้าหลับตาแล้วยังสามารถสัมผัสกลิ่นอายก็ถือว่าใช้ได้ นี่เป็นสาเหตุนึงที่โดนพี่ชายบ่นตอนฝากหิ้วฝาชักโครกไม้โรสวู๊ดมาจากอังกฤษ

รูปที่โพสต์ทุกรูปถ่ายจากกล้องมือถือของตัวเองนะครับ บอกเลยว่าไม่หวง ท่านใดจะเอาไปเป็นแนวทางในการแต่งบ้านหรือจะแชร์จะโพสต์จัดการได้เลยครับ หรือจะให้จขกทช่วยแนะนำอะไรที่พอเป็นประโยชน์ หลังไมค์ได้เลย อยากให้ทุกคนมีความสุขกับการแต่งบ้านครับ


ที่มา: คุณ สมาชิกหมายเลข 2741017 สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com