รีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น เป็น ห้องนอนพักสไตล์ไทยสุดโรแมนติก

รีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น เป็น ห้องนอนพักสไตล์ไทยสุดโรแมนติก

[Total: 0    Average: 0/5]

Sharing is caring!

รีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น เป็น ห้องนอนพักสไตล์ไทยสุดโรแมนติก

สำหรับคนที่มีบ้านไม้เก่า มรดกตกทอดมาหลายสิบปี ซึ่งสภาพทรุดโทรมไปตามเวลา แล้วอยากจะรีโนเวทใหม่ วันนี้Renovate.in.th ได้นำไอเดียของ คุณ ดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต จากเว็บไซต์Pantip.com ก็จะขอมาแบ่งปันไอเดียรีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น เป็นห้องนอนแบบไทยสุดโรแมนติก เรียกได้ว่าพลิกสภาพจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยล่ะ มองไปด้านนอกบ้านก็จะได้้กลิ่นอายของธรรมชาติ ถือว่าเป็นบ้านที่พักผ่อนได้อย่างสบายใจและผ่อนคลายมากๆเลย เอาเป็นว่าห้องนอนของเขาจะออกมาสวยขนาดไหน ก็ตามไปชมการรีโนเวทครั้งนี้กันเลยค่ะ


สวัสดีครับชาวพันธุ์ทิพย์ผู้มีใจรักการตกแต่งบ้าน กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านและห้องน้ำไว้เมื่อปลายปี 2559 ห้องที่ทำการรีโนเวทไว้ตอนนั้นก็ได้ทำเป็นที่พักแนว B&B ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากแขกที่มาเข้าพักเป็นอย่างดี เลยต้องทำการเพิ่มห้องขึ้นมาซึ่งก็มาลงตัวที่ระเบียงบ้านที่ตอนนั้นเอาไว้ใช้เก็บของเก่าของสะสมของเจ้าคุณแม่ ตอนนี้ก็ถีงเวลาอันสมควรที่จะถูกจับมาปัดฝุ่นแต่งตัวใหม่ให้สวยงาม
หลังจากจับแต่งหน้าทาปากก็ออกมาเป็นแบบนี้

มาดูกันเลยดีกว่าว่าก่อนการรีโนเวท เจ้าระเบียงบ้านอายุ 42 ปีนี้หน้าตาเป็นไง

สำหรับแนวคิดในการออกแบบหลักของห้องนี้คือต้องเป็นห้องที่สามารถมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำได้รอบตัว เปิดโล่งเพื่อรับลมธรรมชาติและสามารถนั่งปล่อยอารมณ์ชมนกชมกระรอกได้ ส่วนแนวคิดรองคือการคงโครงสร้างเดิมของระเบียงไว้ให้มากที่สุดและนำของที่เรามีอยู่แล้วมาตกแต่ง ซื้อเพิ่มเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เมื่อได้แนวคิดดังนี้ก็มาลงตัวที่การใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมติดรอบด้านของเสาโครงสร้างหลักของระเบียงทั้ง 3 ด้าน

เราก็ตระเวนหาช่างทำบานประตูไม้แถวบางบาลซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้าน ก็ตกลงคุยกันเรื่องรายละเอียดพร้อมกับติดตั้ง ไม้ที่ใช้ก็เป็นไม้สักเก่ามาทำเป็นบานเฟี้ยมแบบใช้ล้อเลื่อนซึ่งจะทำให้การเปิด-ปิดง่าย ไม่ฝืด พอตกลงกันได้ก็ให้ช่างเข้ามาทำการรื้อม้านั่งไม้ออกจากระเบียง

หลังจากรอมาอาทิตย์นึง วงกบหน้าต่างก็มาถึงแล้วพร้อมติดตั้ง

ถึงเวลาติดตั้งวงกบจริงๆที่ดูว่าไม่น่ามีอะไรก็เจอปัญหาเสาโครงสร้างหลักของระเบียงไม่ได้ฉาก ก็ต้องแก้ปัญหาหน้างานกัน ทั้งไส ทั้งเสริมไม้ จนติดตั้งวงกบกันจนได้

พอติดตั้งวงกบเสร็จ งานติดตั้งบานเฟี้ยมก็มา พร้อมติดตั้งบานประตูไม้เก่าเป็นทางเข้าหลักของห้องด้วย

 

พองานติดตั้งบานเฟี้ยมเสร็จ ทีนี้ก็เหลือแค่งานเก็บรายละเอียด ปิดรอต่อระหว่างหลังคาของตัวบานและระเบียงและติดประตูไม้ตรงเสาด้านข้างกับชานระเบียงด้านขวามือ พร้อมทาสีฟ้าเพดานใหม่เป็นสีขาวให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น ประตูทางเข้าหลักก็ทาสีน้ำเงินแนวโมร็อกโคเพื่อเพิ่มความสดใสให้ห้อง

มาถึงตอนนี้ก็เสร็จไปแล้วประมาณ 60% ที่เหลือก็คือเรื่องระบบไฟ ที่ต้องย้ายสวิทช์และติดตั้งไฟเพิ่มตรงหัวเตียงและตรงประตูทางเข้า ซื้อเตียงมาลงเลือกของตกแต่ง อ้อ! แล้วก็ติดแอร์ด้วย

ทะด้า! พอแต่งเสร็จก็จะออกมาแบบนี้ เตียง 6 ฟุตหัวเตียงหวายสานเทียมให้อารมณ์แบบไทยๆ โต๊ะกับโคมไฟทางขวามือคือเอาของเก่าเจ้าคุณพ่อมาใช้ โต๊ะกลมด้านซ้ายมือก็หยิบจากห้องรับแขกมาใช้ก่อน เป็นงานออกแบบแนวอินเดีย รูปติดหัวเตียงได้มาจากตอนไปเที่ยวพม่าเมื่อ 12 ปีก่อน ผ้าปูปลายเตียงก็ได้มาจากเนปาล 15 ปีก่อนจากตลาด Thamel สมัยคุณภรรยายังสาวๆอยู่ ตู้ใส่รองเท้าปลายเตียงก็เพิ่งไปสอยมาจากบ้านถวายที่เชียงใหม่ช่วงก่อนสงกรานต์นี้เอง พรมก็ได้มาจากไคโร อียิปต์ กระเป๋าย่ามก็ได้มาจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางบ้านเกิด ผ้าม่านฝ้ายสุดพริ้วไหวจากลำพูน ของแต่ล่ะชิ้นมีที่มาหลากหลายแหล่งแต่ก็มารวมตัวกันได้อย่างลงตัว

 

 

 

จากเตียงนอน จะมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำแบบ 180 องศา ลมเย็นๆพัดตึงตลอดวันแบบไม่เปิดแอร์ก็อยู่ได้สบายๆ แถมยังมีนกกับกระรอกมาปลุกตอนเช้าด้วย

 

จัดเดย์เบดหวาย กับโต๊ะน้ำชาแบบจีนไว้ด้านริมระเบียงปลายเตียง เอาไว้นั่งบ้าง นอนบ้าง อ่านหนังสือฟังเพลงสบายๆ หรือจะฟังเสียงนกเสียงกระรอกก็เพลินดี ไม่มีทีวีเพรต้องการให้คนที่มาพักได้พักผ่อนและอยู่กับธรรมชาติจริงๆ แต่ก็ยังคงมี Fiber Optic Internet ไว้รองรับแขกที่ต้องการใช้งานจริงๆอยู่

 

ติดเชิงชายตรงขอบหลังคาเพิ่มกลิ่นอายบ้านแบบขนมปังขิง แบบเชิงชายนี่ถอดแบบมาจากพลับพลาที่ประทับของ ร.๕ ที่สถานีรถไฟบางปะอินเลย คือปกติขับรถไปทำงานจะผ่านอยู่ทุกวัน เลยแวะถ่ายรูปแล้วเอาไปให้ร้านไม้ทำให้

 

บรรยากาศสวนรอบห้อง

 

กรงนกจากโมร็อกโคกับประตูสีฟ้าแนวโมร็อกโค เข้ากั๊นเข้ากัน

 

คราวนี้มาดูห้องเมื่อมองจากสวนกันมั่ง

 

 

 

 

 

 

ปิดท้ายด้วยรูปทางเข้าสวนมองจากใต้ต้นคูนที่ดอกกำลังบานสะพรั่ง

หวังว่ากระทู้นี้คงเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆลุกขึ้นมาปรับปรุงบ้านให้สวยงามในแบบฉบับของตัวเองนะครับ


ที่มา:  คุณ ดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต จากเว็บไซต์Pantip.com