รีโนเวทห้องน้ำเกรอะกรังเป็นห้องน้ำสไตล์บูทีก

รีโนเวทห้องน้ำเกรอะกรังเป็นห้องน้ำสไตล์บูทีก

[Total: 0    Average: 0/5]

Sharing is caring!

รีโนเวทห้องน้ำเกรอะกรังเป็นห้องน้ำสไตล์บูทีก

วันนี้Renovate.in.th ได้นำไอเดียการรีโนเวทห้องน้ำมาฝากกัน เป็นไอเดียของคุณสมาชิกหมายเลข 3383770 สมาชิกเว็บไวต์Pantip.com เนื่องจากห้องน้ำที่บ้านของเจ้าของกระทู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ถึงแม้เมื่อน้ำจะแห้งไปแล้วแต่สภาพก็ไม่สวยงามดังเดิม มีคราบเกรอะกรังที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ จึงตัดสินใจรีโนเวทห้องน้ำซะใหม่ เพราะเป็นห้องน้ำที่อยู่ใต้ถุนบ้านเป็นที่พักของเพื่อนๆญาติๆรวมถึงรองรับนักท่องเที่ยวด้วย และได้ตกแต่งในสไตล์แนววินเทจใช้โทนสีทองเป็นหลัก เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะสวยแค่ไหน


สวัสดีทุกคนครับ กระทู้นี้ผมตั้งใจที่จะแยกเอาการรีโนเวทห้องน้ำออกมาจากกระทู้เดิมที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการรีโนเวทห้องใต้ถุนบ้านเป็นที่พัก โดยทำการเรียบเรียงรายละเอียดใหม่และเพิ่มรูปเพื่อให้คนที่สนใจเอาไว้เป็นแนวทางในการปรับปรุงห้องน้ำ

ที่มาของการรีโนเวทห้องน้ำก็คือ บ้านของผมได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ห้องใต้ถุนบ้านรวมทั้งห้องน้ำก็ไม่รอดพ้นจมอยู่ใต้น้ำนานร่วมสองเดือน ถึงแม้เมื่อน้ำจะแห้งไปแล้ว และห้องน้ำจะได้รับการทำความสะอาดไปแล้ว แต่สภาพก็ไม่สวยงามดังเดิม มีคราบเกรอะกรังที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ รวมทั้งห้องน้ำเดิมไม่ได้แยกส่วนแห้งออกจากส่วนเปียก แถมฝ้ายังต่ำอีกด้วย ดังนั้นเมื่อถึงเวลาอันสมควรประกอบกับทางผมมีความคิดที่จะปรับปรุงห้องใต้ถุนบ้านเป็นที่พักของเพื่อนๆญาติๆรวมถึงรองรับนักท่องเที่ยวด้วย โครงการปรับปรุงจึงเกิดขึ้น
มาดูสภาพห้องน้ำก่อนปรับปรุงกัน

หลังปรับปรุง ไฉไลน่าใช้มากๆเลย

ตอนเริ่มต้นการปรับปรุง ผมก็ได้ติดต่อช่างที่เคยมาทาสีห้องใต้ถุนบ้านเพื่อมาประเมินราคาคร่าวๆ โดนบอกไปว่าผมต้องการที่จะทุบเคาร์เตอร์ล้างมือเดิมออก แล้วแบ่งโซนเปียกโซนแห้ง เปิดฝ้าด้านบนออก รื้อกระเบี้องเดิมออกแล้วปูกระเบื้องใหม่หมด เนื่องจากช่างคนนี้เป็นช่างบ้านๆเครื่องไม้เครื่องมือไม่ได้ทันสมัย กอรปกับเคยรื้อกระเบื้องแล้วเครื่องมือของแกพัง แกเลยแนะนำให้ติดกระเบื้องทำของเดิมโดยไม่ต้องรื้อออก แต่ส่วนตัวผมนั้นอยากให้รื้อออก ส่วนช่างก็ยังยืนยันว่าแกทำไม่ได้ ทำได้คือติดกระเบื้องทับ ผมก็เลยให้แกไปตีราคามาตามที่แกทำได้ ระหว่างนั้นก็ลองไปถามที่ HP ว่ามีรับรีโนเวทไหม ซึ่งเค้าก็รับ เลยติดต่อให้เข้ามาดูหน้างานเพื่อตีราคารวมทั้งออกแบบ 3D ให้ด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าถ้าตกลงทำกับทาง HP ก็จะไม่เสียค่าดูหน้างนกับการออกแบบ 500 บาท โดยจะหักออกจากค่าวัสดุที่ซื้อจาก HP
หลังจากที่ได้เลือกวัสดุและคุยกับทางทีมงานของ HP ก็ได้แบบออกมาดังรูป พร้อมกับราคาประเมินซึ่งเมื่อเทียบกับช่างคนแรกแล้ว ค่าแรงจะสูงกว่าเท่าตัว ดังนั้นผมเลยตัดสินใจเลือกช่างคนแรก แต่ต้องยอมรับกับการปูกระเบื้องทับของเดิมซึ่งจะทำให้มีความหนาของพื้นและผนังเพิ่มมาอีกประมาณ 1 cm

พอได้แบบมาแล้ว ทางผมก็ได้มาทำการปรับเปลี่ยนบางส่วนให้ตรงตามความต้องการเรามากขึ้น โดยผนังที่กั้นโซนเปียกกับแห้งก็ทำเป็นผนังโชว์อิฐ และใช้ม่านสำเร็จรูปกั้นแทนการใช้กระจกเพื่อลดต้นทุนแต่ยังคงความสวยงามอยู่
เริ่มแรกก็ลองใช้ชอร์กมาขึ้นเลย์เอาท์เพื่อดูขนาดและตำแหน่งของแต่ล่ะจุดใช้งานว่ามีความเหมาะสมและใช้งานได้สะดวกไหม จากนั้นก็ให้ช่างเริ่มลงมือทำ ที่เห็นนี่คือจะก่อกำแพงอิฐแล้วมีอ่างล้างมืออยู่ด้านหน้า ประตูเปลี่ยนจากบานเดี่ยวเป็นบานคู่

แล้วก็ทุบเคาร์เตอร์ปูนทิ้ง รื้อชักโครก รื้อฝ้าเพดาน กระเบื้องที่พื้นกับผนังก็ทำการสกัดหรือบากเพื่อให้เวลาที่จะปูกระเบื้องทับยึดติดได้ดี เดินท่อน้ำมารอเพื่อออกตรงกำแพง

ปูกระเบื้องผนัง เลือกใช้สีขาวมีร่องแนวตั้งเพื่อทำให้ห้องดูกว้างและสูง

ก่อผนังโชว์อิฐ

ฝ้าด้านบนถูกรื้อออกแล้ฉาบปูนทับ ได้ความสูงเพิ่มมาราว 20 cm

ตามด้วยปูพื้นกระเบื้อง เลือกใช้กระเบื้องแบบวินเทจ

ติดก๊อกทองเหลืองเพื่อเพิ่มความหรูหรา

ระหว่างที่ช่างทำงานไป ผมก็ตระเวนหาโต๊ะเพื่อมาทำเป็นอ่างล้างมือ ไปหาแบบสำเร็จรูปตามร้านใหญ่ๆก็ไม่ถูกใจ เลยต้องหาตามร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า เพราะอยากได้โต๊ะที่เป็นแบบไทยๆแล้วมาเจาะรูเพื่อใส่กับอ่างที่มีอยู่แล้ว จนสุดท้ายมาได้โต๊ะไม้สักจากร้านเฟอร์นิเจอร์ใกล้ๆบ้าน ซึ่งแบบและขนาดใกล้เคียงกับที่ต้องการมากที่สุด
เอามาลองวางดูซิว่าจะเข้ากันไหม อืมห์ มีแววสวยนะ

งานกำแพงก็เสร็จล่ะ ช่างนี่ก็ทาสีขอบให้เป็นสีขาวโดยมิได้ปรึกษากันเลย ดูไปดูมาประหนึ่งว่ายกกำแพงเมืองอโยธยามาไว้ในห้องน้ำเลยทีเดียว

ขอบปูนด้านล่างก็เสร็จเรียบร้อยล่ะ ติดกระเบื้องแล้วก็ติดคิ้วสีขาว

คราวนี้ก็ลองเอากระจกที่มีอยู่มาลองแขวนดูว่าจะเข้ากันไหม
แนวตั้งไม่ได้ สูงเกินไปและติดกับก๊อกน้ำ

ลองแนวนอน ก็ดูแปลกๆ คล้ายกับดวงตาของ Sauron แห่ง Load of the ring ซะงั้น

สุดท้ายเลยตัดสินใจซื้อกระจกใหม่พร้อมทั้งเปลี่ยนก๊อกน้ำใหม่ด้วย
ออกมาเป็นแบบนี้

เปลี่ยนก๊อกเป็นกระต่ายทองเหลืองตามปีเกิด

ราวแขวนผ้าเช็ดตัวนี่ใช้มือจับประตูมาพลิกแพลงเอา

เครื่องทำน้ำอุ่นใช้ของเดิม แต่เปลี่ยนสายฝักบัวเป็นทองเหลือง

ประตูไม้มาแล้ว ประตูนี่ไปได้ไม้เก่าแถวบางปะอินมาแต่ขนาดไม่ได้ ต้องทำการไสแต่งและทำสีก่อน สีขาวที่เห็นคือสีเดิมที่ไม่สามารถไสออกได้อีก แล้วเลยได้ประตูแบบเก๋ๆมาแบบนี้ ปล.การออกตามหาประตูไม้คราวนี้ทำให้ได้รู้ว่าอยุธยานี่เป็นเมืองไม้เก่าเลย มีร้านเยอะมากๆโดนเฉพาะแถวบางบาล ขับรถไปนี่เจอร้านสองข้างทางเรียงรายยาวเป็นกิโลๆเลย

ถึงตอนนี้ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว ขอลากันไปด้วยรูปห้องน้ำหลังจากได้ทำการรีโนเวทเสร็จสิ้นพร้อมการตกแต่งไว้ ณ ทีนี้ด้วยครับ
ขอเชิญเข้าไปปลดทุกข์กันตามสบายเลยนะขอรับ


ที่มา : คุณสมาชิกหมายเลข 3383770 สมาชิกเว็บไวต์Pantip.com