Renovateห้องเก็บของสุดรกเป็นห้องพักสุดเก๋!!

Renovateห้องเก็บของสุดรกเป็นห้องพักสุดเก๋!!

[Total: 0    Average: 0/5]

Sharing is caring!

Renovateห้องเก็บของสุดรกเป็นห้องพักสุดเก๋!!

เมื่อส่วนหนึ่งของบ้านทรุดโทรมลงเราก็อยากเปลี่ยนแปลงให้ดูดีขึ้น วันนี้Renovate.in.th จึงนำไอเดียของ คุณ สมาชิกหมายเลข 3383770 สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com ได้ทำการรีโนเวทห้องเก็บของใต้ถุนบ้านรวมทั้งบริเวณรอบๆให้กลายเป็นที่พักของเพื่อนและนักท่องเที่ยวด้วย หลังจากทรุดโทรมจากน้ำท่วมใหญ่ปี 54 สภาพห้องเต็มไม่ได้ใช้งานกองสุม ทั้งฝุ่น ทั้งเหม็นอับ จึงทำการรีโนเวทเป็นห้องพักสุดเก๋เติมกลิ่นไอของวัฒนธรรมเอเชียเข้าไปด้วย ที่สำคัญคือใช้ของเก่าที่เรามีอยู่แล้วให้มากที่สุด ซื้อเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น  นำมา mix&match ให้ลงตัว ไปดูกันค่ะว่าจะสวยแค่ไหน


สวัสดีครับเพื่อนๆ พอดีผมเพิ่งจะได้ทำการรีโนเวทห้องเก็บของใต้ถุนบ้านรวมทั้งบริเวณรอบๆให้กลายเป็นที่พักของเพื่อนและนักท่องเที่ยวด้วย
คราวนี้ก็มาดูสภาพห้องก่อนทำการรีโนเวทกันเลย

ภาพที่เห็นนี่คือหลังจากรื้อของออกจากห้องแล้ว จะเห็นได้ว่าผนังได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมสภาพดูเกรอะกรังมาก เพดานก็ต่ำ สีเพดานเป็นสีเขียวซึ่งทำให้ห้องที่เล็กและต่ำยิ่งดูต่ำเข้าไปอีก

ภาพนี้คืออีกด้านของห้อง ก็มีสภาพไม่ต่างกัน มาดูกันว่าหลังรีโนเวทแล้ว สภาพจะเปลี่ยนไปได้แค่ไหน
ทะด้า!

ทาสีเสร็จล่ะ ทีนี้ก็ลองเอาเตียงมาวางดูว่าจะวางแบบไหนดี

ความตั้งใจแรกคือใช้เตียงเหล็กเดิมที่มีอยู่แล้ว แล้วหาซื้ออีกเตียง 5 ฟุตอีกตัวนึงแบบเดียวกันมาใช้ แต่ตระเวนหาจนทั่วเมืองอยุธยาก็ไม่มีแบบเดิมที่ต้องการ เลยต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เป็นซื้อเตียงใหม่ยกชุด ซึ่งกว่าจะได้แบบที่ถูกใจนี่ก็ใช้เวลาเป็นอาทิตย์เหมือนกัน ขับรถไปดูตามพวกร้านเฟอร์นิเจอร์เจ้าดังทั้งหลายก็ไม่มีที่อยากได้ สุดท้ายมาได้เตียงที่ถูกใจจากร้านเฟอร์เก่าแก่ของเมืองอยุธยาซึ่งอยู่ในจุดที่ใครก็คาดไม่ถึงว่าจะมีร้านเฟอร์นิเจอร์อยู่ เตียงที่ได้มาก็ถูกใจค่อนข้างมาก เป็นเตียงไม้ ให้อารมณ์ไทยๆแต่ก็ไม่ไม่จ๋ามาก

คราวนี้ก็ได้เวลาติดแอร์ ติดทั้งหมด 2 จุด คือตรงบริเวณเตียง 3.5 ฟุต กับเตียง 5 ฟุต คือด้วยสภาพห้องที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เราก็เลยต้องจัดเตียงทั้งสองนี้เข้ามุมซ้ายขวาคนล่ะมุมกัน

แอร์ด้านเตียง 3.5 ฟุต

แอร์ด้านเตียง 5 ฟุต

ติดแอร์ใกล้เสร็จล่ะ

ต่อมาก็งานไฟ คือชอบไฟแนวลอฟท์ แนววินเทจ ถึงแม้ว่าความสูงของห้องจะไม่เอื้อก็ตาม แต่ก็ชอบอ่ะ ไม่สนใครจะว่ายังไงล่ะ ตอนซื้อชุดโคมไฟนี่ต้องรีบซื้อ ไม่ปรึกษาคนทางบ้าน เพราะว่าราคามันก็แพงเอาเรื่องอยู่

ได้ชุดโคมไฟเพดานมาแล้ว พอดีกับผ้าม่านที่สั่งไว้ก็มาพอดี ในส่วนของผ้าม่านหน้าต่างตอนแรกอยากได้ผ้าม่านสีขาวบางๆโปร่งๆ ดูแล้วโรแมนติก แต่คนทางบ้านทักว่ามันคนข้างนอกบ้านจะมองทะลุเข้ามาได้ ก็เลยต้องเปลี่ยนเป็นผ้าม่านฝ้ายปักดอกของทางเหนือแทน ซึ่งพอติดเสร็จแล้วก็ดูอ่อนหวานดี ชอบๆ

แล้วระหว่างเตียง 3.5 ฟุต กับเตียง 5 ฟุต ก็มีม่านสีเทากั้นไว้เพื่อความเป็นส่วนตัวเวลานอนรวมกันและเอาไว้กั้นแอร์ด้วย ถ้าใครต้องการเปิดโล่งก็สามารถทำได้ง่ายๆเลย

ระหว่างรอช่างผู้ชำนาญการทำการเดินสายไฟภายในห้องนอนให้เสร็จ เราก็มาจัดห้องด้านนอกซึ่งเดิมเป็นห้องพักของแม่บ้านให้กลายเป็น common room ดีกว่า
สภาพตอนนี้คือเริ่มตกแต่งห้องบ้างแล้ว เอารูปที่ถ่ายเองมาเข้ากรอบแล้วติดตรงผนัง เดินไปเจอถาดเก่าของแม่ยายก็ฉวยเอามาแต่งห้อง ไฟลอฟท์นี่ก็เป็นชุดแรกที่ซื้อมาแอบรีบๆแอบๆ กลัวคนที่บ้านว่า ทีวีนี่ก็รุ่นเก่า หนักมากๆแถมท้ายยังหนาอีก กินพื้นที่มาก

ขอแอบย้อนยุคนิดนึง

ประตูไม้ที่รอดชีวิตมาจากน้ำท่วม สภาพตอนนี้ฝืดมาก เปิดปิดประตูลำบาก ต้องทำการไสขอบเพื่อให้เปิดง่ายขึ้น

ถาดเก่า จักรเย็บผ้าเก่า อะไรที่เจอ จับมาแต่งห้องหมด รูปในหลวงก็เอามาจากปฎิทินที่ธนาคารแจกฟรี สีสวยดี เข้าบรรยากาศย้อนยุค ตอนแรกกะจะซื้อรูปในหลวงที่เป็นของเก่าสีพาสเทลแบบย้อนยุค แต่ไม่สู้ราคา เลยต้องมองหาสิ่งรอบๆตัวที่สามารถจะเข้ากันได้มาแทน ก็มาลงตัวที่ปฎิทินแจกฟรีนี่แหละ

ย้ายเตียงออก แล้วต้องหาโซฟามาใส่ให้กลายเป็นห้องนั่งเล่น ห้องดูทีวี เดินๆไปใต้ถุนบ้านก็เห็นม้านั่งยาวที่ปกติก็ไม่ค่อยจะมีคนนั่ง เลยจับเอามาไว้ในห้องนี้เลยล่ะกัน เป็นไม้ดูเก่าๆ สีด้านๆ ได้อารมณ์ดิบๆดี

ผ้าม่านสีฟ้านี่ไม่ไหว ดูโบราณเกิ๊น เดี๋ยวต้องได้เปลี่ยน ส่วนม้านั่งก็ยังดูโล่งๆ ต้องหาหมอนอิงมาประดับล่ะ อยากได้หมอนอิงเป็นแบบดอกๆสีแป๊ดๆ ห้องจะได้ดูเด่นขึ้นมา ทีนี้ก็เสาะหาตามเวปว่าที่ไหนมีขายบ้าง หาเท่าไหร่ก็ไม่ถูกใจ ตอนไปเที่ยวภูเก็ตก็ค้นหาในเน็ทก็ยังไม่ได้อีก จนตอนออกไปเดินเที่ยวในตัวเมืองภูเก็ตก็ไปเจอร้านขายผ้าปาเต๊ะ เลยตัดสินใจว่านี่แหละที่ฉันต้องการ เดี๋ยวเอามาเย็บทำเป็นปลอกหมอนเองก็ได้ ไม่แพง สวยด้วย แถมเศษผ้าที่เหลือยังเอามาใช้ตกแต่งเตียงได้ด้วย

ห้องดูสดใสฃึ้นมาทันตา

กลับมาที่ห้องนอนกันบ้าง ในเมื่ออยากได้ห้องนอนที่ดูเหมือนโรงแรมแล้วล่ะก็ เราก็ต้องใช้ผ้าปูที่นอนแบบเดียวกับเค้า เลยสั่งซื้อชุดที่นอนทางอินเตอร์เน็ท ปรากฏว่ามารู้ตอนหลังว่าเจ้าของเป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยยังเรียนมัธยม โลกมันกลมจริงๆ ได้ผ้าชุดที่นอนมาก็ลองจัดห้องกันหน่อย

เอาหมอนผ้าปาเต๊ะมาวางคู่กันดูดีขึ้นมาทันที เศษผ้าที่เหลือก็เอามาวางตรงปลายเตียง โว๊ะ! เก๋อ่ะ ออร่าเริ่มเปล่งล่ะ พวกโต๊ะข้างเตียงนี่ก็หยิบฉวยจากห้องนอนเก่าของพ่อตา จับเอาตระกร้าสานแม่ยายที่เอาไว้วางของกระจุกกระจิกมาวางข้างเตียงใหญ่ซะเลย เก๋ดี

หลังจากการแก้ไขปรับปรุงทุกอย่าง คราวนี้มาดูสภาพที่ทำการรีโนเวทเสร็จแล้วดีกว่า ทะด้า!

ด้านเตียงคู่ จัดให้มีโต๊ะทำงานเล็กๆพร้อมโคมไฟ โต๊ะกับเก้าอี้ก็เอามาเดิมที่มีอยู่แล้วมาใช้ มีราวตากผ้า เอาตระกร้าสานมาเป็นโตีะข้างเตียง ปูพรมจากอียิปต์ที่ได้จากการไปเที่ยวมา ช่วยให้ห้องดูซอฟท์มากยิ่งขึ้น ลดความแข็งกระด้างของกระเบี้องได้

ที่มา : คุณ สมาชิกหมายเลข 3383770 สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com