ข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อบ้าน

ข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อบ้าน

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]
การเลือกซื้อบ้าน
การเลือกซื้อบ้าน

ข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อบ้านต้องรู้อะไรบ้างการตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน สักหลังนั้นไม่ใช้เรื่องง่ายเลย ด้วยราคาของบ้านที่มีราคาซื้อขายค่อนข้างสูง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะตัดสินใจซื้อบ้านเพียงครั้งเดียวในชีวิต ดั้งนั้นจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ ควรคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้างมาดูกัน

การเลือกซื้อบ้าน ต้องดู ทำเล

ปัจจัยสำคัญประการแรกคือทำเล ต้องมาดูว่าเราใช้ชีวิตอย่างไร เช่น การเลือกทำเลใกล้ที่ทำงาน แต่หากคุณทำธุรกิจเองก็คงไม่ต้องกังวลกับเรื่องการเดินทาง สถานที่ตั้ง ทำเล เท่าไร เพราะ บ้านคือโฮมออฟฟิศไปในตัว ดังนั้นอาจจะต้องพิจารณาว่าคุณเองมีไลฟ์สไตล์แบบไหน อยากอยู่ตรงไหนมากกว่า ถ้าชอบความสะดวกสบายครบครัน ใกล้แหล่งสถานที่บันเทิง ก็อาจจะเลือกในตัวเมืองหน่อย หรือ หากเป็นคนรักสันโดษ ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน อาจมองเป็น มุมสงบนอกเมือง อย่างเช่น บางคนเป็นคนเขียนก็อาจจะชอบพักอยู่ห่างไกลผู้คน เป็นต้น เช่นเดียวกัน สำหรับคนที่เกษียณแล้วอาจจะต้องการมุมสงบหรือใกล้ลูกหลาน ตรงนี้ก็คงจะเป็นอะไรที่ง่าย และลงตัวกว่าเหมือนกับคนที่ทำธุรกิจเองหรือไม่ต้องเดินทางเป็นประจำเพื่อไปทำงาน

แต่หากคุณเป็นลูกจ้างมนุษย์เงินเดือน ทำเลที่ตั้งจะมีความสำคัญมากขึ้น ท่านต้องคำนึงถึงการเดินทางในแต่ละวัน เพื่อจะไปทำงาน หรือบางคนอาจจะต้องไปส่งลูกที่โรงเรียน ก่อนอื่นต้องมาคำนวณก่อน ไม่ว่าจะเป็นเวลา ค่าใช้จ่าย ในการเดินทาง ว่าทำเลไหนถึงจะลงตัวกับทั้งที่ทำงานและที่เรียนของลูก

ทำเลนอกจากมีผลเรื่องการเดินทางแล้ว อาจจะต้องมองดูสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบว่าในสถานที่นั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราต้องการหรือไม่อาทิตลาด โรงเรียน โรงพยาบาล ไม่แนะนำให้อยู่ใกล้วัด เพราะ อาจจะต้องมีเสียงอึกทึกตลอด หรือ มีความรู้สึกที่ไม่ดีเนื่องจากมีพิธีสวดมนต์ การเผาศพ ผู้คนพลุกพล่าน เป็นต้น

 

ความพร้อมเรื่องการเงินในการซื้อที่อยู่อาศัย

หากท่านมีเงินสดในธนาคารก็คงเป็นเรื่องที่ง่าย แต่น้อยคนนักที่จะมีเงินสดมากพอในการ ซื้อบ้านสักหลัง ถึงแม้กระนั้นคนที่มีเงินเย็นก็คงไม่อยากจ่ายเงินก้อนออกไป

ดังนั้นการกู้ซื้อบ้าน คงเป็นทางเลือกหนึ่งของใครหลายๆคน ซึ่งการซื้อบ้านนั้นเราควรคำนึงถึงงบประมาณที่เรามีก่อน ไม่ควรซื้อบ้านที่มีราคาสูงจนเกินตัวเกินไป อย่างน้อยควรมีเงินสักก้อนที่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายเบี้ยงต้น เพราะ การได้เงินกู้จากธนาคารโดยทั่วไปแล้วจะกู้ได้ราว 80 เปอร์เซนต์จากราคาบ้าน ดังนั้นผู้ซื้อต้องกะประมาณให้มีเงินเหลือ
อึกทั้งยังต้องสำรองเงินเผื่อสำหรับค่าเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อีกด้วย เว้นแต่ว่าจะได้แหล่งการเงินที่ประเมินไว้สูงและได้เงินเหลือเผื่อค่าตกแต่งบ้าน

และด้วยราคาที่สูงการกู้บ้านจึงเป็นภาระระยะยาวที่มักจะทำกันสิบ ยี่สิบ สามสิบปีขึ้นกับอายุของผู้กู้ ยิ่งผ่อนยาว เงินค่างวดก็น้อยลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การกู้ผ่านไม่ ผ่าน ก็ขึ้นอยู่ลักษณะงาน ตำแหน่งหน้าที่ รายได้ ประกอบเป็นปัจจัยสำคัญ แต่หากใครไม่อยากเสียเงินไปกับดอกเบี้ยของธนาคาร ควรพยายามจ่ายให้หมด ไปในปีแรกๆ เพราะยิ่งเวลานานดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านจะสมทบมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

 เลือกซื้อบ้านจากผู้ขายที่ไว้วางใจได้

การเลือกซื้อจากโครงการที่ไว้วางใจได้เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินข่าวที่ผู้ซื้อ ลงเงินจ่ายไปแล้ว แต่โครงการไม่ดำเนินการ ไม่เริ่มสร้าง สร้างไม่เสร็จ ดังนั้นควรตรวจสอบโครงการที่ท่านมีความมั่นใจ ว่าจะไม่ถูกต้มตุ๋น หรือเสร็จล่าช้ากว่ากำหนดที่ตกลงกัน ดังนั้นสิ่งนี้จะมีเรื่องของ
แบรนด์หรือความน่าเชื่อถือ หรือ ภาพลักษณ์ของบริษัทที่ประกอบการเข้ามามีส่วนอย่างมากในการตัดสินใจของผู้ซื้อ ซึ่งถือว่าไม่ผิดและเป็นตัวอ้างอิงที่ดีที่มีหลักการอันหนึ่ง
หากท่านไปเจอผู้รับเหมามือใหม่รายเล็กๆ มีโครงการมีบ้านไม่กี่หลัง คงต้องประเมินความเสี่ยงตรงนี้ เนื่องจากเจ้าของโครงการรายเล็กๆ อาจจะไม่มีเงินแบ๊คอัพเพียงพอ เมื่อเทียบกับบริษัทใหญ่ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การได้โอนเมื่อสร้างบ้านเสร็จ ก็น่าจะเป็นหลักประกันตัวหนึ่งได้ในที่สุด

 

การเลือกซื้อบ้าน ตำแหน่งบ้าน หรือ ห้องพักคอนโดนั้นสำคัญไฉน

หากท่านต้องการความสงบการเลือกตำแหน่งบ้านหรือห้องย่อมมีความสำคัญตามไปด้วย เช่นบ้านที่ติดสี่แยก ถนนใหญ่ ก็จะมีเสียงรบกวนจากการจราจรพลุกพล่าน
ทิศทางตำแหน่งที่รับลม แสงแดด ซึ่งจะส่งผลต่อการอยู่อาศัยของท่านตลอดไป อย่างเช่น
ทิศทางของลม บ้านที่มีลมพัดผ่านเมื่อเปิดหน้าต่าง ก็จะทำให้บ้านไม่อุดอู้ บ้านที่รับแสงแดดเต็มๆ ในตอนบ่าย ก็จะร้อนไปตลอดทั้งวัน ในตอนกลางคืนก็จะเปลืองค่าไฟที่ต้องเปิดแอร์ แต่ ถ้าไม่โดนแสงแดดเลยก็จะมีปัญหาเรื่องเชื้อราความชื้น หลายโครงการจึงสร้างแบบหันทะแยง หรือโดนแดดข้างบ้าน หรือ รับกันครึ่งๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับโครงการ และ บ้านที่เราเลือกไว้

  • การดูตำแหน่งบ้านตามหลักความเชื่อ ฮวงจุ้ย ซึ่งขึ้นกับบุคคลแต่มักจะมีแนวคิดที่ดีในเรื่องของ ดิน น้ำ ลม ไฟ ทิศทางที่ทำให้ผู้อยู่อาศัย มีความสุข เจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ หรือความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องทางแยก ทางสามแพร่ง เป็นต้น
  •  ตำแหน่งบ้านกับธุรกิจส่วนตัว หากคุณอยากให้ที่อยู่อาศัยสามารถประกอบธุรกิจส่วนตัวได้ เช่น ขายของหน้าบ้าน อาจจะเลือกตำแหน่งที่ติดกับถนนใหญ่ แต่ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านควรศึกษาเงื่อนไขกฎหมายให้ดีเสียก่อน ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ผิดกฎหมายรึป่าว เพราะอาจเป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน หรือ อาจผิดประเภทการแจ้งก่อสร้างของทางโครงการ
  • สำหรับคอนโดมีเนียม หากท่านชอบสระว่ายน้ำเปิดประตูออกไปสองก้าวถึง
    ช่างเป็นความฝันและสิ่งที่หลายคนปรารถนาแต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียที่ท่านก็ต้องยอมรับสิ่งที่
    ตามมาคือเสียงอึกทึกจากสระ หรือ คนที่เดินผ่านเข้าออก

แบบบ้าน
บ้านใครอยู่อู่ใครนอน แต่ละคนมีสไตล์ที่ตนเองชอบ ตามขนาดจำนวนสมาชิกและความต้องการ รวมถึงอาทิเช่น จำนวนห้องน้ำที่เพียงพอ บ้านวัยรุ่น บ้านคนแก่ บ้านที่มีลูกเล็ก ซึ่งจะมีแบบและจำนวนห้องใช้สอยตามความประสงค์ของผู้ซื้อแต่ละรายไป
สร้างให้พร้อมไม่ต้องมาต่อเติมภายหลัง หากทำได้จะได้รวมในค่าใช้จ่ายหรือในวงเงินที่กู้ ไม่ต้องมาเสียเงินสดต่างหากอันนี้ก็ขึ้นกับแต่ละโครงการว่าจะทำตามความประสงค์ของผู้ซื้อได้มากน้อยแค่ไหน เพราะแต่ละโครงการมักจะได้รับการอนุมัติตามโครงสร้างบ้านต่างๆ เป็นล๊อตใหญ่มาแล้วธนาคารจึงทำเรื่องอนุมัติได้เร็วเนื่องจากได้มีข้อมูลมาก่อนแล้ว อีกประการหนึ่งในเรื่องของคุณภาพการต่อเติม เช่นการต่อครัวหลังบ้านมักจะมีปัญหาต่อไปที่ตัวหลังคาที่ยื่นมักจะไม่สนิทกับตัวบ้านเดิม ยิ่งหากไม่ได้ลงเสาเข็มก็จะเกิดการร้าวในภายหลัง แต่ ก็ขึ้นกับฝีมือของผู้รับเหมาแต่ละรายด้วย

เรื่องวัสดุก่อสร้างและการตกแต่ง ซึ่งมีผลต่อการใช้งานในระยะยาว ของที่ราคาถูกอาจจะต้องเสื่อมโทรมไปในเวลาไม่นานนักแต่ราคาอาจจะแพงกว่า อิฐมอญ อิฐบล๊อค อิฐมวลเบา มีความแข็งแรง อมความร้อนที่แตกต่างกันไป รวมถึงกรณีที่ต้องรื้อ ปรับปรุงผนัง ว่าสามารถทำได้ง่ายหรือยากอย่างไรในอนาคต การทาสีภายนอกภายใน การติดวอลล์เปเปอร์ซึ่งขึ้นกับรสนิยมของผู้อยู่อาศัย

การตรวจสอบและต่อรองราคา คนไทยหรือคนบางกลุ่มมักจะไม่กล้าต่อรอง เพราะคิดว่าทำไม่ได้ ซึ่งในความเป็นจริงเมื่อเราไปซื้อของในตลาด หรือเลือกเสื้อผ้าราคาไม่กี่ร้อยบาท เราต่อรองได้เสมอ และยิ่งกับบ้านราคานับล้านที่ต้องผ่อนจ่ายไปค่อนชีวิตนั้นยิ่งต้องมีการต่อรอง ถามไถ่ในเรื่องนี้ ซึ่งโครงการมักจะนำเสนอส่วนลดแทบจะทันทีและเป็นจุดขายด้วยซ้ำไปในเรื่องนี้ โครงการใหญ่ๆ มักจะมีอำนาจต่อรองหรือลดราคาให้ผู้ขายได้มากกว่าโครงการเล็กๆ การลดราคาอาจจะมาในรูปแบบของราคา หรือ ของแลกอาทิ เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

คุณเองเป็นผู้ตัดสินใจซื้อบ้าน พร้อมกับสมาชิกในครอบครัว คู่สมรสและแน่นอน หากเป็นการซื้อบ้านที่ยังไม่เริ่มสร้าง ยิ่งต้องติดตามตรวจสอบในทุกขั้นตอน การวางเงิน จ่ายเงินดาวน์เป็นงวดๆ การตรวจก่อนรับมอบบ้าน รายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะในวันรับโอนกรรมสิทธิ์ที่อาจจะกระทำด้วยตนเองหรือมอบอำนาจให้ผู้ประกอบการจัดการแทนก็ได้ หากท่านมีความประสงค์เช่นนั้น

อ่านบทความเรื่องข้อคิดสำหรับการเลือกซื้อบ้านเพิ่มเติมที่นี่: www.ddproperty.com