Renovateครัวเล็กทาวน์เฮ้าส์เป็นครัวใหม่เก๋ไก๋สไตล์

Renovateครัวเล็กทาวน์เฮ้าส์เป็นครัวใหม่เก๋ไก๋สไตล์

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

Renovateครัวเล็กทาวน์เฮ้าส์เป็นครัวใหม่เก๋ไก๋สไตล์

วันนี้Renovate.in.th นำไอเดียของคุณfika_fp สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com  ตัดสินใจรีโนเวทห้องครัวหลังบ้าน ขนาด 5.5×2 เมตรซะใหม่ เพราะห้องครัวหลังบ้านเริ่มมีปัญหาพื้นทรุดและดูเก่าไป จึงปรับปรุงแปลงโฉมจนดูดี ดูสวย เลือกใช้วัสดุการรีโนเวทที่ไม่แพงจนเกินไป คุ้มค่ากับการรีโนเวทห้องครัวใหม่ เพื่อออกตรงตามใจเจ้าของบ้าน หากใครกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทห้องครัวทาวน์เฮ้าส์อยู่ บอกเลยว่าห้ามพลาดเพราะออกมาสวยจริง ๆ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


ก่อนรีโนเวท  พื้นไม่ได้ลงเข็มแต่อย่างใดค่ะ  เทพื้นทรายล้างธรรมดา  เอาของใช้มาวางๆ ตั้งๆ  พอทำครัวได้  ส่วนหลังคาเป็นไวนิลค่ะ  ต่อมาพื้นทรุด  จึงทำให้หลังคาแยกกับตัวบ้าน เกิดน้ำตกให้ชมเพลินๆช่วงหน้าฝน (รั่วลงมาอย่างบ้าคลั่งตรงรอยแยกค่ะ)
5 ปีผ่านไป  ถึงเวลาอันสมควร  ประกอบกับได้รู้จักผู้รับเหมาที่คิดว่าไว้ใจได้และพูดคุยกันถูกคอ (ซึ่งก็ไม่ผิดหวังค่ะ) จึงตัดสินใจทำห้องครัวใหม่  ห้องครัวพื้นที่ประมาณ 5.5 x 2 เมตรค่ะ
ชมรูปกันก่อน  ส่วนรายจ่าย  เดี๋ยวใส่คร่าวๆ ไว้ท้ายรูปนะคะ
   
   Before

After

ด้านซ้าย เค้าเตอร์ปูนเปลือย กว้าง 55 เซน ยาว 2 เมตร สูง 90 เซนค่ะ  ชั้นวางใต้เค้าเตอร์  ใช้แผ่นวีวาบอร์ดแบบหนา 20 มิล วางครกหินได้สบายๆค่ะ  ซิงค์เป็นซิงค์ 2 หลุม ใหญ่-เล็ก หลุมใหญ่สามารถล้างกระทะขนาดมาตรฐานที่คุณแม่บ้านทั่วไปใช้ได้ค่ะ

ด้านขวา  เค้าเตอร์ปูนเปลือย  กว้าง 55 เซน ยาว 2.5 เมตร สูง 90 เซนค่ะ ปูท็อปด้วยกระเบื้องแกรนิตสีดำเงาแผ่นใหญ่ (ประหยัดกว่าใช้ท็อปหินแบบแผ่นเดียวเยอะเหมือนกันค่ะ)    ส่วนโต๊ะวางเตาแก๊สของเดิมยังใช้ได้ดีค่ะ  ก็เลยเอามาวางต่อจากเค้าเตอร์

แทงค์น้ำ ใช้ตะแกรงเหล็กฉีก (ช่างทำเป็นสีดำให้เข้ากับห้องค่ะ) ล้อมแทงค์และปั๊มน้ำไว้ ดูเป็นสัดส่วน สามารถเอาตะขอมาแขวนของใช้ได้ค่ะ ด้านบนปิดทับด้วยวีวาบอร์ด ตะแกรงทำเป็นประตูเปิดปิดได้ค่ะ

ในส่วนของมุมเครื่องซักผ้านั้น…

เนื่องจากบ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์  ไม่สามารถเจาะช่องระบายอากาศออกด้านข้างได้เลย  (ติดกับเพื่อนบ้านทุกด้าน)  จะติดเป็นลูกหมุนก็ไม่เหมาะ  เพราะแทบไม่มีลมใต้ฐานเลย  จะติดพัดลมใต้ลูกหมุนก็ไม่มีฝ้า  แต่เรามีวีวาบอร์ดเหลือ  ช่างเลยเสนอไอเดียทำปล่องระบายอากาศให้ค่ะ  ตัวปล่องทำจากวีวาบอร์ดหนา 6 มิล  ยึดด้วยโครงเหล็ก  ติดพัดลมดูดอากาศขนาด 12 นิ้ว  ปิดปากปล่องทั้ง 2 ด้านด้วยตะแกรงเหล็กฉีกที่เหลือค่ะ หลังจากลองใช้งานแล้ว  ดีทีเดียวค่ะ

ด้านบนหลังคาเป็นแบบนี้ค่ะ  หมวกจีนต่อจากฮูดดูดควัน  ในส่วนของฮูดและหมวก  ใช้ช่างจากทางร้านค่ะ  เพราะคิดว่าน่าจะเชี่ยวชาญมากกว่า  ส่วนปล่องสี่เหลี่ยมสีเทาเข้มนั่นคือปล่องระบายอากาศที่ว่าค่ะ
– หลังคาเป็นของเดิมที่ต่อเติมตั้งแต่เข้าอยู่ค่ะ  เปลี่ยนเสาและท่อน้ำไหลเท่านั้นค่ะ ในส่วนที่เคยรั่ว ช่างใช้เมทัลชีตเจาะเข้ากับคานปูนปิดทับรอยต่อระหว่างบ้านกับหลังคาค่ะ
– พื้นลงเข็ม 3 เมตร 12 ต้น  จริงอยู่อนาคตอาจมีโอกาสทรุดได้อีก  แต่ช่างบอกว่าน่าจะอยู่ได้อีกยาวๆค่ะ  และบ้านหลังนี้อยู่มา 5 ปีนิดๆแล้วค่ะ
– ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในส่วนที่จ่ายให้กับผู้รับเหมาประมาณหนึ่งแสนค่ะ (เกินมานิดหน่อย  นิดจริงๆ)  ประกอบด้วย  งานรื้อของเดิม  ลงเข็ม  งานปูนทั้งหมด  ทาสี ติดกระเบื้อง  วางระบบไฟและน้ำ  เจาะนู่นติดนี่  และแก้ปัญหาจุกจิก  (ปัญหาเยอะมากจริงๆค่ะ)  ใช้เวลาทั้งหมด 5 สัปดาห์ค่ะ จันทร์-เสาร์   รายละเอียดค่าใช้จ่าย  หลังไมค์ถามได้ค่ะ  บอกเป็นข้อๆได้เลยค่ะ
– ค่าใช้จ่ายด้านบน  ไม่รวมฮูด  เหล็กกล่องทำเสารับหลังคา  กระเบื้อง  เตาแก๊ส+โต๊ะวาง  ตะแกรงเหล็กฉีก  หน้าบานติดเค้าเตอร์  วีวาบอร์ด  ซิงค์  ราวแขวนต่างๆค่ะ  เราหามา…ช่างติดให้  ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ
– ช่างใจดีค่ะ คุยง่าย  เสนอไอเดียและแนะนำนู่นนี่เยอะมาก  ท่านใดสนใจ  หลังไมค์ขอเบอร์ได้ค่ะ
– งดดราม่านะคะ  ไม่ได้มีปัญหากับเพื่อนบ้านแต่อย่างใดค่ะ
– รูปใหญ่ไป  ต้องขออภัยจริงๆค่ะ มือใหม่หัดโพสค่ะ
ขอบคุณที่รับชมค่ะ


ที่มา : คุณfika_fp สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com