Renovate ห้องน้ำใหม่สุดไฉไล

Renovate ห้องน้ำใหม่สุดไฉไล

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

Renovate ห้องน้ำใหม่สุดไฉไล

ห้องน้ำของบ้านบางที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบใจ เพราะหันไปทางไหนก็ดูน่าอึดอัด วันนี้Renovate.in.th มีไอเดียของคุณbirnepeach  สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com ที่รู้สึกอยากจะขยายห้องน้ำขนาดเล็กให้กว้างขึ้นปรับวางพื้นที่ใช้สอยใหม่ แยกส่วนเปียก ส่วนแห้งให้ชัดเจน  และกลายเป็นรีวิวรีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็กในงบที่ไม่แพงมาก ต้องการในแบบสไตล์ของตัวเองที่ไม่ดูเยอะมากไป ไปดูกันค่ะว่าจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมขนาดไหน


เนื่องจากกำลังจะมีเจ้าตัวเล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว จขกท. จึงตัดสินใจร่วมกับคุณภรรยาเพื่อที่จะปรับปรุงห้องน้ำใหม่ เตรียมไว้ในการดูแลเจ้าตัวเล็ก โดยโจทย์ของ จขกท. คือ ปรับวางพื้นที่ใช้สอยใหม่ แยกส่วนเปียก ส่วนแห้งให้ชัดเจน  (ห้องน้ำเดิมสไตล์จะตามอายุอานามของบ้านนะครับ) ทั้งนี้ ด้วยงบประมาณที่จำกัด จึงพยายามหาข้อมูล คิดแบบต่างๆ ก่อนจะหาช่างผู้รับเหมาเข้ามาทำ อยู่หลายเดือน

หลังจากคิดแบบไว้ว่าอยากให้แปลนห้องน้ำเป็นอย่างไร  จขกท. ก็รบกวนเพื่อนสนิทที่เป็นสถาปนิกให้เขียนแบบเป็นรูปให้  ///ภาพที่ออกมาเบื้องต้นจากโจทย์ข้างบนที่ว่างบประมาณมีจำกัดนะ ฉะนั้นหรือว่าเราจะทำเป็น “สไตล์ปูนเปลือย” ฉาบเรียบลงสีขัดมันไปเลยไม่ต้องเสียค่ากระเบื้องปูผนัง  ขณะเดียวกันเนื่องจากโครงสร้างของบ้านและตัวห้องน้ำเป็นบ้านเก่า จึงต้องคำนึงด้วยว่าการจะทุบจะกรีดพื้นผนังเดิมเพื่อฝั่งท่อ ถ้ามากเกินไปก็อาจไม่ดีมั้ง บางตำแหน่งสถาปนิกเลยเสนอให้ก่อปูนออกมาใหม่ โดยยังจะสามารถใช้เป็นที่วางของเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วย ///สรุป!!  ภาพที่ออกแบบมาเบื้องต้นเป็นแบบนี้ถูกใจ จขกท. ครับ

หลังจากได้แบบเรียบร้อย งบประมาณก็มีอยู่บ้างแล้วนะ ปัญหาใหญ่ตอนนี้ คือ “ใครจะเข้ามาทำ” นั้นสิใคร?? ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาของ จขกท. ครอบครัวเคยจ้างผู้รับเหมาอิสระ เป็นช่างแถวๆ บ้านนั้นแหละ มาปูกระเบื้องภายในชั้นล่างและภายนอกบ้าน (ไม่ใช่หลังนี้นะครับ) จำได้ว่าใช้เวลาเป็นเดือนๆ ช่างโดดงานบ้าง ติดธุระบ้าง พาลูกเมียมานั่งเล่นบ้าง โดยสรุปคือโดนฟันครับรอบนั้น  ที่บ้านไม่มีความรู้เรื่องช่าง จ่ายตามที่ขอเบิก บิลมายังไงก็ว่าตามนั้น  เราก็วัยรุ่นอยู่ ไม่สนใจ อยากให้บ้านรีบเสร็จๆ ไป เพราะช่างเล่นรื้อกระเบื้องยางเดิมทั้งชั้น ชั้นล่างอยู่ไม่ได้เลยมีแต่ฝุ่น แต่ที่แค้นใจสุดๆ คือของเล่นที่สะสมหายครับ  -*-

กลับมาเข้าเรื่องการหาช่างในรอบนี้  จขกท. ก็เริ่มปรึกษาจากเพื่อนนั้นแหละครับ  ซึ่งด้วยงานที่เราจะทำเป็นงานขนาดเล็ก ในความเห็นของผู้รับเหมาที่เป็นลักษณะบริษัท ดังนั้นส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรับ  เพื่อนเลยแนะนำว่าให้ลองถามๆ กับคนรู้จักดูว่าใครมีช่างแนะนำไหม สรุปหาอยู่ร่วม 3 เดือน  (ภรรยาท้องเกินครึ่งทางแล้ว)  ยังไม่ได้ครับ บางรายแนะนำกันมาอยู่คนละฟากเมืองบ้าง (หน้างานอยู่แถวสนามบินสุวรรณภูมินะครับ) ดังนั้นพอบอกขนาดพื้นที่หน้างานและเนื้องานที่ต้องการจะทำ ราคาที่ประเมินมา (ส่วนใหญ่เป็นราคาเหมา)  เขาก็คงจะรวมค่าเดินทางอยู่ในนั้นด้วย  ซึ่งเราก็เข้าใจครับ แต่ด้วยงบประมาณที่เราประเมินในส่วนนี้เบื้องต้นบวกกับความเหมาะสมต่างๆ  สรุปคือยังไม่ได้ผู้รับเหมาครับ..
อย่างที่บอกครับ เราเคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับผู้รับเหมาอิสระ บวกกับราคาที่เสนอมา บอกตรงๆครับ กลัวโดนฟันก็กลัว กลัวโดนทิ้งงานก็กลัว  ตั้งสติเอาไงดีทีนี้  ถ้าผู้รับเหมาอิสระจะเสนอราคามาประมาณนี้…./// โอเค !!! งั้นตัดใจเดินเข้าห้างไปหาโฮมโปรดีกว่า

หลังจากได้ผู้รับเหมาที่ตกลงเข้ามาทำห้องน้ำ….. ด้วยพื้นที่หน้างานขนาดเล็ก แต่เป็นงานรีโนเวท และจากคำแนะนำของผู้รับเหมา (ซึ่งลึกๆ จขกท. ก็เห็นด้วยนะครับ) ว่าน่าจะปูกระเบื้องผนังเต็มไปเลย เพราะระยะยาวดูแลง่ายกว่า และเราจะเตรียมไว้ใช้ดูแลเด็กเล็กด้วย ..เอาหนะ ลงทุนอีกหน่อย!!! … จึงตกลงกันเป็นลักษณะเหมาค่าแรงช่าง โดย จขกท. จัดหาของเอง
ซึ่งประเด็นนี้ คงเป็นเรื่องของผู้จ้างกับผู้รับเหมาจะตกลงกันนะครับ บางคนมีงบประมาณมาก ไม่มีเวลาวิ่งของเอง อาจคุยกันที่งบประมาณไปเลย แต่สำหรับ จขกท. ตอนนี้มีแต่ภาพที่ออกแบบไว้ สเปคของต่างๆ ยังไม่เคยดูเป็นจริงเป็นจัง  ซึ่งก็ไม่รู้ว่าบางอย่างพอไปเดินดูแล้ว อยากได้แบบไหนกันแน่ /// สรุปแล้วในขั้นนี้ก็ตามที่กล่าวในขั้นต้นครับ

ตกลงกันปุ๊ป “โอเค งั้นพรุ่งนี้ช่างเข้าไปรื้อเลยนะ”  โหไวอย่างกับโกหก จะรออะไรหละครับ กว่าจะหาช่างได้  “ได้เลยครับ”

วันต่อมา จขกท. ตัดสินใจได้ไม่ยากเย็นครับ อยากได้อารมณ์เดินเล่นห้าง /// ไปที่ โฮมโปร ครับ… เดินไปหาพนักงานบอกว่ามีแบบแล้ว จะมาซื้อกระเบื้องช่วยคำนวณของให้หน่อยครับ พนักงานผู้ชายโฮมโปร สาขาเมกา บางนา ก็ดูแบบเดิมของเราแปปนึง ระหว่างนั้นก็คุยๆ กับเขาไปด้วยว่าขนาดพื้นที่ประมาณเท่าไร ตรงไหนที่เราคุยกับช่างของเราแล้วและจะตัดทิ้ง…พนักงานก็ให้เราดูแคตตาล็อกไปด้วยว่าจะเป็นกระเบื้องสไตล์ไหนสีอะไร…. ไม่ถึง 10 นาที ครับ แบบเสร็จเรียบร้อย ซึ่ง พนักงานก็พาไปเดินดูกระเบื้องจริงด้วยว่าจะเป็นแบบไหน เปลี่ยนเป็นตัวไหนหรือไม่

ด้วยความตั้งใจวันนี้ จขกท. จะซื้อแต่กระเบื้องไปก่อน ฉะนั้น พวกของสุขภัณฑ์ต่างๆ ในแบบ พนักงานเค้าใส่ไว้เฉยๆ แต่ไม่ได้สั่งนะครับ /// โอเค…กระเบื้องพื้น กระเบื้องผนัง แกรนนิตโต้ ยาแนว คิ้ว..มูลค่าเกินตามที่โฮมโปรจะส่งของให้ฟรี ปิดจ๊อบสำหรับวันนี้ครับ

ไม่กี่วันถัดมา ช่างเปรยๆ ว่าถ้าได้พวกอ่างมาดูก่อนก็ดี จะได้รู้ว่าจะก่อท๊อปขนาดประมาณไหน ///โอเคเลย เพราะจะไปเดินดูสุขภัณฑ์ อุปกรณ์ ประตู ฯลฯ อยู่แล้วครับ ///คราวนี้ดิ่งไปโฮมโปรสาขาใกล้บ้านครับ แอบผิดหวังเล็กน้อย พนักงาน ดูมีความรู้ในสินค้าที่ตัวเองดูแลน้อยมาก

สรุปคือไม่ประทับใจตั้งแต่พนักงานแนะนำสินค้า ยันพนักงานเก็บเงิน  แต่ชั่งเถอะเราได้ของที่ต้องการมาแล้ว ก็แค่ถ้าจะดูของโฮมโปรรอบหน้า ก็กลับไปสาขาเมกา บางนา แค่นั้น…
ระหว่างนี้ช่างก็จัดการวางท่อน้ำดี น้ำเสีย ฉาบปูนปรับหน้างาน ปูกระเบื้องไปนะครับ

หลังจากงานปูกระเบื้องเรียบร้อยระดับนึงแล้ว ช่างก็อยากเริ่มงานฝ้า //ครับฝ้าเดิมเป็นทีบาร์ จขกท. จะเปลี่ยนเป็นฝ้าฉาบเรียบ
ฉะนั้นแล้วต้องหาวัสดุที่จะมาทำ พวกแผ่นยิบซั่ม …โดยวันนั้นตรงกับวันหยุดพอดี จขกท. เลยจัดการวิ่งของให้ช่าง..
/// เอ..คุ้นๆ ว่าเคยเห็นป้าย แถวๆ ย่านลาดกระบังว่ามียิบซั่มถูกที่สุด วนรถไปดูเลยครับ และแล้วก็เจอร้านดังกล่าว ไม่ขอเอ่ยชื่อ … เข้าไปในร้าน เจอคนขายแต่งตัวดีดูมีฐานะ “ขอโทษนะครับ จะซื้อแผ่นยิบซั่มไปทำห้องน้ำ 2 แผ่นอะครับ ขายไหมครับ แล้วมีบริการส่งไหมครับ”
คนในร้านตอบกลับมา “ซื้อน้อย ค่าส่งมันแพง” น้ำเสียงเหมือนเราเดินเข้ามาขอฟรี …. จบครับ!! เดินออก ไม่ถามต่อด้วยว่าถ้าขนเอง ขายราคาเท่าไหร่ ขอให้ เจริญ เถอะ
เอาไงดี ??? กลับไปลองถามร้านนำเจริญดีกว่า
“แผ่นยิบซั่มมีขายไหมครับ”
“มีค่ะ”
“จะซื้อ 2 แผ่น ครับ ถ้าซื้อรวมๆ กับพวกซีลาย  ฉากอลูมิเนียม //แล้วก็ซื้อทราย ปูน หิน เพิ่ม มีบริการส่งไหมอะครับ”
“มีค่ะ ส่งที่ไหนคะ” ……. “โอเคค่ะ ส่งให้ฟรีค่ะ”
โอโห..ประทับใจสุดๆ  ///จ่ายเงินครบ บิลละเอียดเหมือนเดิม แล้วกลับบ้าน… คล้อยหลังไม่ถึง 2 ชั่วโมง เอ้ามาส่งวันนี้เลยหรอ…ตอนแรกน้องเขาบอกพรุ่งนี้ด้วยซ้ำ  /// หลังจากนั้น ของอื่นๆ ที่ จขกท. ซื้อเพิ่มก็จะวนเวียนแถวๆ โฮมโปร อิเกีย ที่เมกา บางนาครับ….

และแล้ว การรีโนเวทห้องน้ำก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว  // ระยะเวลาดำเนินการ ทั้งสิ้น 14 วัน ครับ
ทันไว้รอใช้ดูแลเจ้าตัวเล็ก ครับผม
หวังว่าหากมีการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านอะไรใหม่ จะได้มารีวิวอีกครั้งนะครับ


ที่มา ; คุณbirnepeach  สมาชิกเว็บไซต์Pantip.com