4 กฎเหล็ก เสกบ้านเล็กให้ดูกว้าง

4 กฎเหล็ก เสกบ้านเล็กให้ดูกว้าง

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

เคล็ดไม่ลับ ตกแต่งบ้านเล็กอย่างไรให้ดูกว้าง

ใครที่มีบ้านหลังเล็ก ๆ แล้วเริ่มรู้ว่าอยากปรับปรุงด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะพื้นที่ที่มีอยู่เริ่มแคบลงเรื่อยๆ (ซึ่งไม่ได้มาจากการที่ตัวบ้านหดเล็กลงแน่ๆ) อาจจะเป็นเพราะคนอยู่มากขึ้น ข้าวของมากขึ้น หรือบ้านเก่าแล้วและไม่ได้รับการออกแบบมาให้สะดวกต่อการใช้งาน พอมองไปรอบๆ แล้วไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นปรับเปลี่ยนบ้านจากตรงไหน จะทุบตรงนี้หรือจะเพิ่มตรงนั้นดี วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ในการจัดแต่งบ้านให้ดูโปร่งสบายตา รับรองว่าแม้แต่บ้านเล็กๆ ก็จะดูกว้างจนแปลกตาขึ้นมาทีเดียว

กฎข้อแรกของการตกแต่งบ้านหลังเล็กให้ดูกว้าง นั่นคือ สี ครับ สีที่สร้างความรู้สึกสว่างให้บ้านได้มากที่สุด อันดับแรกๆ ก็คงไม่พ้นสีขาวที่เนื้อสีสะท้อนแสงได้ค่อนข้างดี แต่ถ้าใครรู้สึกว่าสีขาวทำให้บ้านดูจืดเกินไป อยากเติมความรู้สึกนุ่มนวลอีกนิดจะใช้เป็นสีครีมก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด อย่างบ้านหลังนี้สีหลักที่ใช้คือสีขาว แทรกด้วยความดิบของคอนกรีตเปลือยสีเทาก็ทำให้บ้านดูมีรายละเอียด และไม่ได้ทำให้บ้านดูแคบลงด้วย

บ้านเล็กๆ หลังคายิ่งต้องโปร่ง กฎข้อนี้ยังใช้ได้ดี จากตัวอย่างการตกแต่งบ้านนี้จะเห็นว่าเป็นบ้านหลังคาทรงจั่ว ซึ่งในบ้านเราหลังคาจั่วสูงแบบนี้เหมาะกับการช่วยระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงมากแต่มักถูกปิดด้วยฝ้า เพราะต้องติดฉนวนกันความร้อนข้างใน จึงทำให้บ้านดูทึบและถูกกดทับด้วยหลังคา ลองรื้อฝ้าออกแล้วใช้วิธีติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่และไม่ร้อน

การซ่อนฟังก์ชั่นต่างๆ เข้ามาเก็บในผนัง เป็นหนึ่งทางเลือกในการจัดบ้านให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่กินพื้นที่แนวนอน  ถ้าจุดนั้นสามารถเพิ่มการใช้งานได้มากกว่า 1 อย่างยิ่งดีต่อบ้านมาก อย่างภาพด้านบนนี้ เป็นมุมนั่งดื่มเครื่องดื่มชิลๆ ที่แอบซ่อนชั้นวางไว้บริเวณผนังก็เป็นไอเดียที่ดูดี อันนี้เป็นออพชั่นสำหรับบ้านที่พอจะมีงบประมาณ

ช่องแสง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนอย่างมากในการทำให้บ้านดูโปร่ง นึกภาพบ้านที่ปิดทึบเต็มไปด้วยผนังทั้งสี่ด้านคงทั้งอึดอัดและรู้สึกมืดทึบ ผนังบ้านจึงต้องมีจุดที่จะเจาะรับแสง นอกจากจะเป็นการเพิ่มช่องทางในการรับแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความสว่างให้ตัวบ้านแล้ว ยังลดความหนาหนักของผนังลงไปด้วย ข้อนี้ทำได้ไม่เว้นแม้แต่ในห้องครัว ถ้าจัดช่องแสงให้เพียงพอกับความต้องการก็จะทำให้เป็นผลดีต่อการฆ่าเชื้อโรค ลดความอับชื้นภายในได้ด้วย

ทั้งหมดที่นำมาแบ่งปันกันนี้เป็นแค่การนำเสนอทางเลือกบางส่วนสำหรับการจัดการตกแต่งบ้านขนาดเล็กให้ดูโปร่งโล่งขึ้น อันที่จริงยังมีอีกหลายๆ ข้อทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการจัดพื้นที่ใช้งานแบบเปิด หรือการใช้พื้นที่แนวตั้งของบ้าน ถ้ามีโอกาสจะนำมาแบ่งปันกันอีกครั้งนะคะ

ที่มา : nnarchitecture , บ้านไอเดีย