Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน

Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน

Sharing is caring!

[Total: 0    Average: 0/5]

Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน

ปัจจุบันสีทาบ้านมีให้เลือกหลายยี่ห้อหลายราคา แข่งขันโฆษณากันน่าดู แต่ดูคุณภาพแล้วก็พอๆกัน จะเสียเงินซื้อสีทั้งทีเลือกที่ ทนทานสภาพอากาศ อายุการใช้งานยาวนาน แลัสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ความเข้าใจเลือกสี ที่เข้ากับธรรมชาติรอบๆ การเลือกสีดีๆจะได้ไม่เสียเงินหลายต่อ เพราะสีดีๆจะอยู่คู่บ้านคุณไปเป็นสิบๆปี วันนี้Renovateมี Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน มาฝากกันครับ


การเลือกสีทาภายนอก

 Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน2-min

สีทาภายนอกแนะนำให้เลือกคุณภาพดีเป็นพิเศษ เพราะภายนอกต้องเผชิญกับ ฝน ความชื้น แดด ความร้อนและรังสีตลอดเวลา จึงต้องเลือกคุณสบัติและคุณภาพดีๆกว่าสีภายในและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
สีทาภายนอกแนะนำให้ใช้สีน้ำอะคริลิค (ส่วนใหญ่กล่อมลูกค้าให้ใช้สีกึ่งเงา) บางคนเลือกใช้สีชนิดด้านเกรดล่างทาภายนอกเพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย นอกจากสีจะขึ้นยากเวลาทาแล้ว ไม่นานผนังจะเลอะเป็นคราบและสีจะเสื่อมสภาพเป็นฝุ่นในอีกไม่นาน ยังทำให้ความชื้นจากฝนซึมผ่านไปถึงผังด้านในให้เสียหายเป็นปัญหาตามมา ดังนั้นควรลงทุนครั้งเดียวซื้อคุณภาพดีๆไปเลยดีกว่าค่ะ

สีทาภายนอกดีๆมีคุณสมบัติดังนี้
– เลือกสีที่มีโมเลกุลเล็กๆ ซึมเข้าพื้นผิวและยึดเกาะผิวผนังได้ดี
– ทนต่อสภาพอากาศ ฝน ความชื้น ความร้อน แสงแดด และแรงลมได้ดี
– มีโมเลกุลที่ยืดหยุ่น ตามโครงสร้าง และความร้อน ปิดรอยร้าวและรอยแตกลายงา
– ป้องกันน้ำซึมผ่าน ปกป้องพื้นผิวซีเมนต์และความชื้นได้ดี
– ขัดหรือ ทำความสะอาด คราบสกปรกได้ง่ายไม่ทำลายเนื้อสี
– มีสารป้องกันเชื้อรา ตะไคร่น้ำ หากสัมผัสน้ำฝนและความชื้น
– ทนต่อรังสีและสภาพความร้อนเนื้อสีไม่หลุดร่อน

การเลือกสีทาภายใน

Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน3-min

สำหรับสีภายในก็ยังแนะนำให้ใช้สีน้ำอะคริลิค (กล่อมลูกค้าเป็นสีกึ่งเงาซะมาก) การเลือกก็ไม่ต่างกันมาก จะใช้ตัวเดียวกันกับภายนอกก็ได้ ทาภายในได้เหมือนกันหรืออยากประหยัดงบก็เลือกคุณภาพตัวรองจากสีภายนอกนิดหน่อย ส่วนสีชนิดด้านที่หลายคนคิดว่าประหยัดเงินได้มากก็ไม่แนะนำอยู่ดีเพราะสีชนิดด้านส่วนใหญ่ไว้ใช้ทาฝ้า อายุการใช้งานสั้นกว่าชนิดกึ่งเงา เช็ดทำความสะอาดก็จะทำลายเนื้อสี การเลือกสีภายในโดยเฉพาะห้องนอน ควรเลือกที่ปราศจากเคมีและกลิ่นฉุนเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อาศัย

สีภายในดีๆควรมีคุณสมบัติดังนี้
– เนื้อสีละเอียดเงางาม เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและทนต่อแรงขัดถู
– ป้องกันเชื้อรา แบคทีเรีย และคราบหมอคล้ำที่เกิดจากเชื้อรา
– ปราศจากกลิ่นฉุน กลิ่นสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย

การเลือกซื้อสี แนะนำให้ซื้อสีผสมเพราะให้ความแม่นยำในเฉดสีได้ดี ง่ายต่อการเก็บงานสี ซื้อตามร้านข้างนอกห้างพวก ร้าน Homepaint จะราคาต่ำกว่าในห้าง หรือมีห้างที่ซื้อแล้วราคาโอเค ก็มี Mega Home, ไทวัสดุ, โกลบอลเฮ้าส์ เป็นต้น

การทาสีบ้านให้สวย

Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน5-min

ขั้นแรก เตรียมพื้นผิว
ขั้นตอนนี้สำคัญที่สุด เพราะการเตรียมผิวที่ถูกต้องจำให้สีที่ทาไปมีความสวยงามกลมกลืนเรียบเนียบเป็นเนื้อเดียวกัน ปูนใหม่ให้เอาเกรียงขูดปูนส่วนที่ขรุขระไม่เรียบออก ผนังปูนเก่านี่เอาเกรียงขุดส่วนที่ลอกร่อนให้หมด ทำความสะอาดที่เป็นคราบออกด้วยน้ำสะอาด รวยแตกร้าวให้โป้วซ่อมแซมแล้วเอากระดาษทราษขัดให้เรียบ แล้วจึงลงสีรองพื้น

Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน1-min

สีรองพื้นสำคัญแค่ไหน
เวลาเลือกสีรองพื้นหลายคนมักสนใจแต่สีทับหน้า เพราะสีทับหน้ามักโฆษณามากที่สุด แต่จริงๆแล้วสีรองพื้นมีความสำคัญสุดๆพอๆกับการเตรียมพื้นผิวเลยทีเดียว คุณภาพของรองพื้นปูนจะช่วยให้สีทับหน้าเงางาม ยืดอายุสีทับหน้า หมดปัญหาสีลอกร่อน ซีด ขึ้นฝ้า ก่อนเวลาอันควร ส่วนสีรองพื้นมี 2 ชนิด

รองพื้นปูนใหม่ สามารถช่วยให้คุณภาพสีทับหน้าไม่เพี้ยน นอกจากนี้ยังช่วยยึกเกาะระหว่างเนื้อสีจริงกับผิวคอนกรีตด้วย ดังนั้นหากเลือกสีทับหน้าคุณภาพสูงก็ควรใช้สีรองพื้นคุณภาพสูงไปด้วย จะได้ไม่ลอกล่อนก่อนเวลาอันควร ทั้งที่สีทับหน้ายังคุณภาพดีอยู่ โดยทั่วไปรองพื้นปูนใหม่จะเป็นสีขาว สูตรน้ำ กลิ่นไม่ฉุน และราคาต่ำกว่าสีรองพื้นปูนเก่า

สีรองพื้นปูนเก่า ส่วนใหญ่มี 2 สูตร คือรองพื้นปูนเก่าที่มีลักษณะเป็นสีขาวรองพื้นสูตรน้ำ และน้ำยารองพื้นปูนเก่าที่มีลักษณะเป็นสีใสๆสูตรน้ำมัน(กลิ่นรุนแรงกว่าสูตรน้ำมาก แต่คุณภาพจะสูงกว่าสูตรน้ำ)
Trip ดีๆในการเลือกสีทาบ้าน4-min
ดังนั้นการทาสีรองพื้นจึงเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะสีรองพื้นมีหน้าที่หลายอย่างที่สีทับหน้าทำไม่ได้ เช่น เพิ่มการยึดเกาะระหว่างสีกับพื้นผิว การกันด่างในปูน บางคนอาจคิดว่าสีรองพื้นไม่สำคัญจึงลัดขั้นตอน ผลเสียอาจไม่เกิดขึ้นทันตา แต่เวลาผ่านไป 1-2 เดือน ปัญหาจะเริ่มเกิดขึ้น

ที่มา        

                autobeauty  สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com