รีโนเวทห้องน้ำเน่าๆเป็นห้องน้ำอันแสนสุข
รีโนเวทห้องน้ำเน่าๆเป็นห้องน้ำอันแสนสุข
ห้องน้ำเป็นห้องที่ถูกใช้มากที่สุดของวัน ตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาเข้านอน การมีห้องน้ำที่สะอาดสวยก็สามารถทำให้มีความสุขกับการใช้ชีวิต มารีโนเวห้องน้ำเน่าๆให้กลายเป็นห้องน้ำอันแสนสุขกันเถอะ วันนี้ Renovate.in.th จะพาไปชมไอเดียการรีโนเวทของคุณIngrid ไปชมกันครับ
วันนี้ อยากรีวิว การรีโนเวท ห้องน้ำบ้านตัวเองนะครับจุดประสงค์คือ บรรยาย บ่น แบ่งปัน และ ตอบแทนข้อมูล สำหรับกระทู้ต่างๆที่ให้ความรู้ผมมากมาย ในการทำห้องน้ำนี้ผมค้นกระทู้เยอะมากในพันทิป และ เจอกระทู้ที่ผู้หญิงท่านนึงปูกระเบื้องเอง จึงเกิดแรงบันดาลใจ อยากทำเองทั้งหมด ทำคนเดียว ไม่ได้มีอาชีพด้านนี้
ข้อมูลความรู้ จาก พันทิป และ กูเกิ้ล 100%

สภาพที่เห็น ทำให้หมดอารมณ์ถ่ายหนักเลยทีเดียว

มันเริ่มจาก กำแพงนี้คือ กำแพงแบ่งห้องน้ำออกเป็น 2 ห้อง (เคยเป็นห้องเช่ามาก่อน) เลยคิดจะเจาะ เผื่อทำห้องน้ำโซนเปียก (เห็นห้องน้ำหรูๆเค้าทำกัน) อยากได้บ้างง่ะ
ถึงตรงนี้บอกได้คำเดียวว่า “น้ำตาเล็ด” ครับเศษปูนโคตรหนัก ทำคนเดียว แบกคนเดียว วางกองไว้ด้านนอกห้อง นึกไม่ออกว่าเอาไงต่อ เดี่ยวเอาไปทิ้งยังไง …. แต่ช่างหัวมัน

เคลียร์ผนัง เคลียร์พื้น ทากันซึม 2 รอบ เตรียมรูส้วม รูน้ำทิ้ง เตรียมปรับระดับ น้ำไหลทิ้งทางไหน ทั้งหมดทั้งมวล พันทิพและกูเกิ้ล
ถึงตรงนี้ ใช้เวลาเกือบ 2 อาทิตย์ น้ำหนักเริ่มลดไป 2-3 โล ได้อาการเจ็บคอ เป็นไข้ตามมา เพราะสูดอากาศ ที่มีแต่เศษกระเบื้อง เศษปูนเก่าๆ

จัดเตรียม วางแผน ออกแบบ โน่นนี่นั่น …. ย้อนกลับไปนึกทีไร แล้วขนลุกว่าทำอะไรลงไป เอาอะไรคิด

และแล้วกระเบื้องแผ่นแรกก็ถูกติดลงไป
*** อ้อๆๆ นอกจากพันทิพ กูเกิ้ล แล้ว ต้องขอบคุณพนักงาน HOMEPRO ข้างๆบ้านมากๆ ผมเดินทุกวัน ถามข้อมูลแผนกโน้นแผนกนี้ และซื้อของทุกวัน ***
มีพนักงานบางคนสนิทกัน คอยลุ้นผลงานคอยถามไถ่ว่าไปถึงไหนแล้ว

ปูไปกังวลไป … มันจะเบี้ยว มันจะเอียงป่าวหว่า เรามันบ้าเป๊ะนะ อะไรเบี้ยวอะไรเอียงนี่ ทุบทิ้งทำใหม่เลย

เข้าขอบเข้ามุม แม่มเอ๊ยยย ลองผิดลองถูกจนทำเป็น

นี่คือ 1 ในจุดหาเรื่องใส่ตัว กระเบื้องโมเสค ปูไม่ง่ายเลย ดิ้นไปดิ้นมา กว่าจะจับทางได้ … แต่ก็เอาอยู่ในที่สุด

และนี่คือ จุดหาเหาใส่หัวจุดที่ 2 อยากจะทำเหมือนวงกบไม้หนาๆ สวยๆ บังเอิญเห็นในหนังฝรั่งมา ชอบมาก คิดอยากได้ แต่นึกยังไม่ออกว่าจะเอาอะไรมาทำมัน …. คิดไปเรื่อย เอาบัวพีวีซีมาทำ เอาไม้ เอาโน่นนี่นั่น โอ่ยยย ตอนนั้น มึนอยู่นานมากครับ
… นี้ก็เดือนกว่าแล้ว นน. จาก 89 ตอนนี้เหลือ 86 …

แล้วก็มาจบที่ กระเบื้องลายไม้ … ไปซื้อ โน่นนนนนน บางนา โน่นนนนนน เพราะที่อื่นลายไม่สวย

วางแผนปูพื้น เดินสายไฟ หลายจุด และ เตรียมทาสีผนัง และเพดาน

สินค้าจาก INDEX , IKEA ,HOMEPRO ,บุญถาวร … ทยอยเข้ามาเรื่อยๆ

เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก กว่าจะลงตัว … ตำแหน่งโน้น ตำแหน่งนี้ …… งงงงงงงงงงงงง เอ้ยยยยยยยยย เหนื่อยยยยยยย (บางวันเป็นงี๊เลย)

จุดนี้ หาเหาใส่หัวอีก อันนี้เป็น ฝักบัวน้ำอุ่นอีกหนึ่งจุด ที่ว่าหาเหาคือ ตอนแรกว่าจะไม่ทำ แค่นี้ก็เหนื่อยไม่รู้จะบ่นภาษาอะไรแล้ว
พอจะติดปุ๊บ สายไฟต้องเดินจากชั้นลอยมาชั้นสาม ตีกิ๊ฟจากแผงไฟเดินเกาะกำแพง เจาะทะลุมาถึงเครื่อง โอววววสายดินอีกจากชั้นล่างสุดขึ้นมาที่นี่

ถึงขั้นตอนใจระทึก กลัวมากเลย เพราะไม่เหมือนผนัง ที่วัดแค่ฉาก แต่นี่ต้องคำนึงถึงน้ำที่ไหล และความเอียงที่ไม่มากเกินไป
ต้องโทรถามเพื่อนที่เป็นผู้รับเหมา หาความรู้ โดนเพื่อนชม(แบบด่า)ไปยกนึง แล้วก็มั่นใจ ลงมือเฟ้ยยย
ท่อส้วมอีก ที่ต้องเยื้องจากของเดิม ประมาณ 10 เซนต์ ก็จัดการเยื้องจนสำเร็จ ไม่งั้นเวลานั่งถ่ายแล้วหัวเข่าโดนกำแพงข้างๆ คงเซ็งน่าดู

ผ่านการใช้งานจริงมา 11 วัน … เดินเข้ามาทีไรก็มีความสุข
คิดตลอดว่าอยากแบ่งปันข้อมูล จริงๆนะ อยากบอกข้อมูลบางอย่างที่เราดั้นด้น กว่าจะรู้กว่าจะเข้าใจ อ่านแล้วอ่านอีก ประติดประต่อกว่าจะเข้าใจ ตามประสามือสมัครเล่นเลยคิดว่าถ้าใครมีคำถามอะไรที่บังเอิญ หาคำถามมาได้จากประสบการณ์ครั้งนี้ ก็ยินดีมากที่จะแบ่งปันครับ
เป็นอย่างไงบ้างครับสำหรับการรีโนเวทห้องน้ำเน่าๆเป็นห้องน้ำอันแสนสุข ซึ่งเป็นการรีโนเวทที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียวทั้งสวยและมีพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบายอีกด้วย เพื่อนๆชาว Renovate.in.th ก็อย่าลืมกลับไปดูห้องน้ำที่บ้านนะครับว่าถึงเวลาแล้วหรือยังกับการ ” รีโนเวทห้องน้ำเน่าๆเป็นห้องน้ำอันแสนสุข “
ที่มา:Ingrid