ร้อนนี้ต้องจัด!!จัดสวนให้สวยสดชื่นรับหน้าร้อน
ร้อนนี้ต้องจัด!!จัดสวนให้สวยสดชื่นรับหน้าร้อน
จัดสวนรับหน้าร้อน ก่อนอื่นRenovate ก็อยากจะถามเพื่อนๆว่าเมืองไทยเรามีฤดูอื่นด้วยหรือเห็นมีแต่ฤดูร้อน ไม่ว่ากรมอุตุฯจะประกาศให้เมืองไทยของเราเข้าสู่ฤดูอื่นๆ แต่Renovate ก็ยังรู้สึกถึงความร้อนที่แผดเผ่าอยู่ดี เฮ้อร้อนจริงๆ กลับมาเข้าประเด็นกันเลยดีกว่า!! พอดีRenovate ได้ไปเจอไอเดียดับร้อนดีๆมาฝากกัน นั่นก็คือ การจัดสวยให้เย็นชุ่มฉ่ำนั่นเอง ก็อย่างที่เขาว่าบ้านจะเย็นก็ต้องมีร่มเงาต้นไม้คลุมมีหญ้านุ่มๆให้เดินเล่นอย่างเย็นใจ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมไอเดีย “ร้อนนี้ต้องจัด!!จัดสวนให้สวยสดชื่นรับหน้าร้อน”
พอหันไปมองๆ สวนบ้าน โห โทรมไปมากเลย ต้นไม้ตายบ้างไรบ้าง แหว่งๆไป สนามหญ้าตายไปครึ่งสนาม ต้นไม้ที่โตก็โตจนบังกันตายไปอีก เดินๆไปชมสวนไป มีแต่มุมที่ต้องบูรณะกันยกใหญ่ ตอนแรกกะจะทำมุมเดียวที่โทรมที่สุด แต่ทำไปทำมา หลังจากรื้อต้นไม้บางต้นออกจนเละไปหมด ก็เลยต้องลามกันไปเกือบทั้งสวน ตลาดหลักของการหาอุปกณ์รวมทั้งต้นไม้ก็คือเจเจ เพราะใกล้ที่ทำงาน และมีต้นไม้ อุปกรณ์แต่งสวน เกือบทุกประเภท วางแผนช้อปต้นไม้ไว้ วันจันทร์ ตลาดอตก. และเจเจ วันอังคารเย็น ซื้อดิน ทรายวันพุธ หญ้าไปซื้อเอาวันพฤหัสเลยเพราะต้องขนกันเยอะ ลาพักร้อนพฤหัส ศุกร์ กะให้เสร็จในสองวัน ขอแรงคนขับรถที่ทำงาน กับแม่บ้านของเราช่วยเป็นลูกมือ ที่ต้องซื้อหลายวันเพราะรถคันเล็ก ขนได้ทีละน้อยๆ
ที่ทำมากที่สุดคือ รื้อสนามหญ้า ปูใหม่ นอกนั้นก็แค่ ตัดกิ่งต้นไม้ รื้อย้ายต้นไม้บางต้น ที่ดุรกๆออก เติมต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ใบ ตามชอบ ตุ๊กตาตกแต่งใช้ของเก่าเกือบทั้งหมด ซื้อมาเพิ่มแค่ชิ้นเดียว เพราะคุมงบประมาณแค่ไม่เกิน 10,000 บาท รวมค่าแรงจ้างแม่บ้าน คนรถด้วย
ก่อนอื่น ขอเอารูป before and after ให้ดุก่อนนะคะ เสียดายไม่ได้ถ่ายทุกมุม เพราะตอนถ่าย เอามุมที่เยินที่สุดเท่านั้น กะว่า จะซ่อมก่อน มุมอื่น มีเวลาค่อยจัดต่อ รูป before ไม่ได้ผ่านการตกแต่งภาพแต่งอย่างใด โทรมจริงไรจริง


มุมสวนหน้าบ้าน

ขอจบแค่นี้ขอให้ทุกคนสนุกกับฤดูร้อนอันยาวนานนี้
ที่มาแม่น้องปัน สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com