เมื่อการประโคมทุกอย่างลงไปในบ้าน กลายเป็นอีกหนึ่งสไตล์สร้างเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ในเรื่องแฟชั่นมีกูรูคนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ถ้าคุณไม่รู้จะแมทช์ทุกเสื้อผ้าหน้าผมให้เข้ากันได้อย่างไร ให้ประโคมสิ่งที่คุณอยากใส่ลงไป แล้วมันจะเข้ากันเอง สำหรับแฟชั่นแล้ว “it’s work” แต่เราไม่คิดว่าจะมีใครสักคนใช้แนวคิดนี้กับการตกแต่งบ้าน
จนกระทั่งเรามาเจออพาร์ทเมนต์หลังนี้ในสต๊อกโฮม ประเทศสวีเดน บ้านเก่าร่วมศตวรรษที่ต้องการการรีโนเวท บ้านหลังนี้อยู่บนหน้าเว็บซื้อขายอสังหาริมทรัพย์บ้านอย่างSkeppsholmen ประกอบด้วยห้อง 5 ห้องภายในอพาร์ทเมนต์สไตล์สแกนดิเนเวียซึ่งน่าเข้าอยู่และดูสะดวกสบายมาก ๆ องค์ประกอบในห้องหลายอย่างยังเป็นของดั้งเดิมจากอาคารเก่าซึ่งยังคงรักษาไว้ เป็นอีกอย่างที่ทำให้อพาร์ทเมนต์หลังนี้มีเสน่ห์
แต่ก่อนอื่นมาสำรวจด้วยสายตา เพดานสูง พื้นไม้สน หน้าต่างกว้างบนพื้นที่ 1,900 ตารางฟุต เราไม่สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าอพาร์ทเมนต์หลังนี้เป็นสไตล์สแกนดิเนเวียเลยทีเดียว เพราะของตกแต่งห้องดูมาจากคนละทิศคนละทาง แต่อะไรล่ะที่ทำให้แต่ละห้องไปด้วยกันได้

เมื่อเดินผ่านห้องโถงเข้ามา คุณจะเจอห้องครัวและพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร ซึ่งประกอบโดยโต๊ะกลางสำหรับทำอาหาร เตากระเบื้องและโต๊ะอาหารสำหรับแปดคน และห้องต่อไปอีกสามห้องได้รับการตกแต่งต่างกันสามสไตล์เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของห้องหันหน้ารับแสงจากด้านนอก คงเพราะแบบนี้นี่เองที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูมีเสน่ห์น่าสนใจ เพราะเมื่อคุณเดินเข้าไปในห้องไหน ความรู้สึกก็จะเปลี่ยนไปตามห้องนั้น ๆ

ด้วยการผสมผสานของ “ของที่มีแหล่งที่มาต่างกัน” นักออกแบบได้คิดถึงการวาดภาพ โดยให้พื้นหลังเป็นสีอ่อนหรือสีจาง ก่อนจะลงทับด้วยสีสันฉูดฉากน่าสนใจ ดังนั้นจึงเลือกเฟอร์นิเจอร์หลังสีอ่อนและไม่มีลวดลาย อย่างโซฟาสีเทา ผ้าม่านสีขาว โต๊ะหินอ่อนและผ้าปูที่นอนสีขาว เป็นต้น หลังจากนั้นจึงค่อยเลือกเติมของเล็ก ๆ น้อยสร้างสีสันให้กับห้องค่ะ
สำหรับการตกแต่งสไตล์นี้ อาจจะเหมาะกับอพาร์ทเมนต์ที่มีพื้นที่กว้างขวางเท่านั้น เนื่องจากยังพอมีพื้นที่ว่างให้เห็นว่าห้องไม่แออัด สำหรับคนที่อยู่คอนโดหรืออพาร์เมนต์ขนาดเล็ก เราแนะนำการแต่งห้องสไตล์มินิมอลที่เน้นความเรียบง่ายจะดีกว่า เพราะถ้าขืนตกแต่งแนวนี้ห้องเดิมที่เล็กอยู่แล้ว…อาจจะกลายเป็นห้องเก็บของไปโดยปริยายค่ะ [ภาพ : Skeppsholmen ]
